อาหารเจ กับ วายโซยา

เมษายน 19th, 2015 Posted by อาหารเจ No Comment yet

เทศกาลกินเจจะเกิดขึ้นปีละครั้งบางปีก็ 2 ครั้งซึ่งประเพณีการกินเจนั้นเป็นประเพณีการทานอาหารโดยปราศจากเนื้อสัตว์และไม่ทานผักฉุนอีกทั้งยังยกเว้นนมสดและนมข้นอีกด้วยคำว่า “เจ” มาจากภาษาจีนที่ให้ความหมายว่าการรับประทานอาหารก่อนเที่ยงคือหลังจากเที่ยงวันไปแล้วก็จะไม่รับประทานอาหารอะไรลงไปเลยมีเพียงแค่น้ำเท่านั้นจึงทำให้คล้ายกับการถือศีล 8 ของศาสนาพุทธสำหรับศาสนาพุทธการถือศีล 8 จะไม่นิยมทานเนื้อสัตว์ทำให้คำว่า “เจ” ถูกรวมเข้ามาอยู่ในการถือศีลด้วยและใครที่ทานเจก็จะต้องไม่ทานเนื้อสัตว์และดำรงตัวเองให้อยู่ในศีล

สำหรับใครก็ตามที่ต้องการทานเจหรืออยากถือศีลแต่ไม่อยากรอถึงเทศกาลก็สามารถทำได้แต่การที่จะหาวัตถุดิบหรืออาหารเจปรุงสำเร็จแล้วยากสักหน่อยเพราะโดยปกติพ่อค้าแม่ค้าจะทำอาหารเจในช่วงเทศกาลเท่านั้นแต่ก็มีบางร้านที่ตระหนักถึงเรื่องนี้จึงทำให้เกิดเป็นร้านขายอาหารเจขึ้นอย่างเช่นร้าน Y soya

ร้าน Y soya เป็นร้านขายอาหารที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทคลีนฟู๊ดอาหารของคนรักสุขภาพอาหารเจและอาหารมังสาวิรัตนอกจากนั้นร้าน Y soya ยังมีอาหารเจที่เป็นอาหารสำเร็จรูปและกึ่งสำเร็จรูปจำหน่ายเช่นซุปโปรตีนจากถั่วเหลืองผสมสาหร่ายและผักรวม , ซุปเห็ด 7 ชนิด ,บะหมี่รสผักไว้รองรับบริการอีกด้วยใครที่กำลังมองหาอาหารเจไว้รับประทานในวันที่ถือศีลแล้วละก็อย่าลืมเข้ามาใช้บริการกันนะค่ะ

Comments

comments