Quinoa ข้าวควินัว คืออะไร?

เมษายน 19th, 2015 Posted by ข้าวควินัว No Comment yet

ข้าวเป็นอาหารประจำของคนไทยมานานไม่เพียงแต่จะเป็นอาหารจานหลักแล้วข้าวยังมีประโยชน์หลายอย่างซึ่งในแต่ละพื้นที่นั้นก็จะมีข้าวสายพันธ์แตกต่างกันไปและนำไปแปรรูปทำเป็นแป้งบ้างทำเป็นเครื่องดื่มบ้างแล้วแต่วัฒนธรรมการบริโภคของแต่ละประเทศ   วันนี้จะพาไปรู้จักอีกหนึ่งข้าวที่มีรูปร่างหน้าตาลักษณะคล้ายกับพวกข้าวธัญพืชข้าวบาร์เลย์แต่ให้ประโยชน์ไม่แพ้กันคือข้าวควินัว

ข้าวควินัวเป็นข้าวที่ปลูกในแถบทวีปอเมริกาใต้ปลูกมากที่สุกในประเทศเปรูและโบลิเวียเป็นข้าวที่มีโปรตีนมากถึง 18% นอกจากโปรตีนแล้วข้าวควินัวยังให้สารอาหารประเภทอื่นอย่างเช่นไฟเบอร์ฟอสฟอรัสธาตุเหล็กแคลเซียมแมกนีเซียมเป็นต้นอีกทั้งยังเป็นข้าวที่ย่อยในกระเพราะง่ายและให้พลังงานสุงกว่าข้าวทั่วไป

ซึ่งประโยชน์ของข้าวควินัวนั้นมีมากมายเมื่อเทียบกับธัญพืชหรือข้าวชนิดอื่นๆ  เช่น

ข้าวควินัวเต็มไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

ข้าวควินัวมีโปตีนสูงมากเมื่อเทียบกับธัญพืชทั่วไป และมีสารอาหารทีจำเป็นอย่าง กรดอะมิโน กรดลิวซีน กรดไอโซลีน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้นั้นจะพบอยู่ในน้ำนม

ข้าวควินัวมีไฟเบอร์สูงอย่างที่กล่าวไปแล้ว จึงทำให้ข้าวควินัวสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมระบบการย่อยอาหาร และควบคุมการขับถ่าย ข้าวควินัวจึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักและคนที่กำลังป่วยเป็นโรคเบาหวาน

ใครที่กำลังมองหาอาหารลดน้ำหนักอย่าลืมหาซื้อข้าวควินัวเอาไว้รับประทานด้วยทำให้คุณไม่อ้วนอย่างแน่นอน

Comments

comments