สารอาหารที่ได้จากการทานเจ

ตุลาคม 5th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

เหลือเพียงอีกไม่กี่อึดใจเทศกาลเจประจำปี 2558 ก็จะเริ่มขึ้น ความหมายของเทศกาลอาหารเจ หลายบทความเราได้กล่าวถึงไปพอสมควรแล้ว ใครที่เริ่มต้นทานเจในปีนี้ ลองหาบทความเก่าๆ อ่านดูก่อนนะคะ ในวันนี้ทางวายโซยาจะกล่าวถึงประโยชน์ของการทานเจ

 

เพราะหลายคนสงสัยว่าการทานอาหารเจ จะได้สารอาหารครบ 5 หมู่หรือไม่ เพราะอาหารเจไม่มีเนื้อสัตว์ หรือ จำพวกโปรตีนจากสัตว์ เนื่องจากมีหลายคนที่เข้าใจผิดว่าโปรตีนที่ได้จากการทานเนื้อสัตว์มีประโยชน์มากที่สุดวันนี้เราจะไปไขข้อข้องใจกัน

สำหรับสารอาหารที่เป็นโปรตีนจากพืชหรือผักต่างๆ จะมีโปรตีนที่ให้คุณค่าทางโภชนาการเทียบเท่ากับโปรตีนที่ได้จากการทานเนื้อสัตว์ นักทานเจมือใหม่ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะขาดสารอาหารจำพวกนี้ เพราะในอาหารเจเกือบทุกชนิดทำมาจากถั่ว  ที่มีโปรตีนที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นถั่วชนิดใด นอกจากนี้ถั่วไม่มีไขมัน ทำให้คนที่ทานอาหารเจไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด อีกทั้งทำให้ระบบในการย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากกว่าการทานเนื้อสัตว์อีกด้วย เห็นข้อดีแบบนี้ ลองมาดูกันสิว่าถั่วนั้นให้สารอาหารชนิดใดบ้าง

  1. ไลซีน ที่ได้จาการบริโภคถั่วนั้น จะช่วยให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อและให้ความสดชื่นแก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย และแข็งแรงอยู่เสมอ
  2. กลูตามิก เป็นสารอาหารประเภทกรดอะมิโน ที่จะค่อยบำรุงรักษาความผิดปกติของสมองและป้องกันโรคซึมเศร้าได้
  3. วาลีน กรดอะมิโนที่ค่อยช่วยให้ความคิดของสมองนั้นโลดแลนอยู่ตลอดเวลา ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายและระบบปราสาทตื่นตัว
  4. อาร์จีนีน สารอาหารประเภทนี้ท่านชายควรจะต้องอ่านและต้องทานอาหารเจอย่างแน่นอน เพราะสารอาร์จีนินนั้นมีผลกระทบโดยตรงต่อเชื้ออสุจิ หากขาดสารอาหารประเภทนี้ไปอาจจะทำให้เป็นหมันอีกทั้งทำให้แก่เร็วขึ้นอีกด้วย
  5. ซิสตีนเป็นโปรตีนกรดอะมิโน ที่จะค่อยซ่อมแซมและป้องกันไม่ให้ผมร่วง อีกทั้งยังสร้างภูมิต้านทานเพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคที่เข้ามาตามทางลมหายใจ
  6. ฟีนายอะลานีน เป็นกรดที่สาวๆหลายคนอยากจะมีในร่างกายให้เยอะ เพราะฟีนายอะลานีนจะช่วยควบคุมในเรื่องของการรับประทานอาหาร ถ้าไม่มีสารอาหารนี้จะทำให้รับประทานอาหารไม่หยุด ก่อให้เกิดโรคอ้วนตามมา
  7. ทรีโอนีน เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการย่อยของกระเพราะอาหารเนื่องจาก ทรีโอนีนจะเข้าไปช่วยย่อยถ้าใครขาดสารอาหารทรีโอนีน จะทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อขึ้น

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับสารอาหารของอาหารเจ ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งเนื้อสัตว์อีกต่อไป แถมยังได้บุญในการไม่ฆ่าสัตว์อีกด้วย เห็นประโยชน์ครบครันแบบนี้เทศกาลทานเจในปีนี้ก็อย่าลืมหันมารับประทานอาหารเจกันเยอะๆนะคะ

Comments

comments