สถานที่ท่องเที่ยวในเทศกาลกินเจ

ตุลาคม 7th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

พอถึงเทศกาลกินเจ หลายคนเตรียมล้างท้องตั้งแต่ก่อนจะถึงวัน หลายคนอาจจะเตรียมวัตถุดิบเอาไว้ทานในช่วงเทศกาล แต่รู้หรือไม่ว่าเทศกาลกินเจนอกจากจะมีพิธีในการบูชาเทพเจ้าแล้ว ยังทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาความประวัติความเป็นมาของเทศกาลแต่ละพื้นที่ได้อีกด้วย

โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ตถือว่าเป็นการแห่เทศกาลกินเจที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศนิยมไปดูการพิธีเทศกาลกินเจที่แห่งนี้ แต่อีกหนึ่งที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้นอกจากการทำพิธีแล้ว โรงทาน หรือ โรคเจก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยว อีกแห่งที่สามารถเรียนรู้ประวัติและความเป็นมาของการทานเจได้ เช่นเดียวกับโรงเจที่อยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรี คือ โรงเจเซ็งเฮียงตั๊ว

โรงเจเซ็งเฮียงตั๊วเป็นโรงเจเก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อชาวจีนตั้งแต่สมัยหอบเสื้อผืนหมอนใบเข้ามาตั้งรกรากในจังหวัดแห่งนี้ และเข้ามาในประเทศอย่างต่อเนื่องจนมีชาวจีนเพิ่มขึ้นและมีการจัดตั้งสร้างโรงเจเพื่อเอาไว้ถือศีลกินเจของชาวจีนในขณะนั้น ถึงแม้จะมีอายุที่ยาวนานแต่ก็ไม่ได้สูญหายหรือถูกทำลายไปไหน เนื่องจากแรงศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีน ได้ทำการบูรณะโรงเจแห่งนี้ให้อยู่มาได้จนทุกวันนี้ เนื่องจากความศรัทธาอันแรงกล้าในการถือศีลกินเจของคนที่นี้ จึงทำให้ โรงเจแห่งนี้เป็นโรงเจที่มีผู้คนทั่วสารทิศเข้ามาไหว้พระ สวดมนต์ ถือศีลกินเจข้ามวันข้ามคืนอย่างไม่ขาดสาย

ในขณะนี้ทางโรงเจกำลังรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา จะสร้างองค์พระโพธิ์สัตย์กวนอิมปรางประทานพรที่มีขนาดสูง 11 เมตร ที่จะตั้งอยู่ริมแม่น้ำและหันหน้าเข้าหาตลาด มีความเชื่อว่าจะทำให้เศรษฐกิจในเมืองแห่งนี้นั้นเติบโตดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังให้คนทั่วไปนั้นได้เข้ามาสักการะ ขอพร และเป็นการเผยแพร่วัตถุประสงค์ของการถือศีลกินเจให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาประวัติความเป็นมาอีกด้วย นอกจากการทานอาหารเจที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์แล้ว ช่วยให้สัตว์ได้มีชีวิตที่อยู่รอด ยังได้ความรู้จากประวัติในการการเจอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปในช่วงเทศกาลกินเจ

ใครที่กำลังหาโรงเจไว้ทำบุญและรับประทานอาหารเจในช่วง 13-21 ตุลาคม 2558 นี้ โรงเจเซ็งเฮียงตั๊ว จังหวัดสุพรรณบุรีก็เป็นอีกโรงทานและโรงธรรมที่ควรค่าแก่การไปถือศีลกินเจในปีนี้อย่างแน่นอน

Comments

comments