ทานเจอย่างมีความรู้

ตุลาคม 3rd, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

อีกเพียงไม่กี่อาทิตย์ก็จะถึงเทศกาลกินเจประจำปี โดยภายในปีนี้มีปลัดกระทรวงวัฒนธรรมนำดารานักร้องต่างเข้าพบท่านนายกรัฐมนตรีเพื่อเชิญชวนข้าราชกาลหันมารับประทานาหารเจ ซึ่งอาจจะมีทั้งคนที่เคยทานเป็นประจำทุกปี หรือ คนที่เพิ่งเริ่มจะทานอาหารเจในปีนี้

 

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นทานอาหารเจมือใหม่ที่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับอาหารเจว่าจะต้องเลือกทานอย่างไรให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพและอร่อย ก็ไม่ต้องเครียดมากไป เพราะเพียงแค่รู้กฎและข้อห้ามที่ทางวายโซยาเคยเกริ่นไปแล้วในบทความก่อนๆ ก็ได้รับประโยชน์จากการทานอาหารเจในช่วงเทศกาลเช่นกัน

ดังนั้นเพื่อให้การทานอาหารเจได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น วายโซยาจะมาย้ำขอห้ามกันอีกครั้งก่อนเทศกาลทานเจจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 13-21 ตุลาคม 2558 ที่จะถึงนี้ ที่คนทานอาหารเจจะต้องพิจารณามีดังต่อไปนี้

  1. ข้อแรกแน่นอนว่าจะต้องงดเนื้อสัตว์ทุกส่วนของร่างกาย ตลอดทั้ง 9 วันในช่วงของเทศกาลทานอาหารเจ อีกทั้งยังต้องงดทานอาหารที่มีรสจัดหรือผักที่มีกลิ่นฉุนทุกชนิด
  2. การประกอบอาหารเจหรือการเลือกซื้ออาหารเจในช่วงเทศกาลทานเจจะต้องเลือกอาหารหลากหลายประเภทมารรับประทาน เช่น ต้ม ผัด แกง ทอด ปิ้ง ย่าง เพื่อที่จะได้ไม่ซ้ำซากและไม่น่าเบื่อในช่วงที่ทานอาหารเจ อีกทั้งยังได้สารอาหารครบถ้วน แต่อาหารที่นำมาประกอบาหารจะต้องไม่มีรสชาดจัดเกินไปและจะต้องถูกกฎอาหารเจอีกด้วย
  3. อาหารเจควรเลือกผักจำพวกถั่วมาทานให้เยอะๆ เพราะเนื่องจากถั่วมีโปรตีนสูงเทียบเท่าเนื้อสัตว์สามารถทดแทนโปรตีนที่มาจากสัตว์ได้ นอกจากนี้ยังมีสารประเภทไฟโตเอสโตรเจน ที่จะช่วยลดอาการวัยทองได้ ใครที่อยู่ในช่วงวัยน้าหารเจประเภทถั่วนี้แหละเหมาะสมที่สุด
  4. การรับประทานอาหารเจถึงแม้จะช่วยให้ร่างกายของเราปราศจากสารอาหารตกค้าง ยังช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีและได้ทำบุญลดการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตเพื่อที่จะนำเนื้อสัตว์ มาทำเป็นอาหารสำหรับมนุษย์ แต่การทานอาหารเจก็ควรจะทานให้ครบตามหลัก 5 หมู่ อะไรที่สามารถนำมาทดแทนได้และมีประโยชน์ไม่ขัดต่อข้อห้ามของการทานอาหารเจ ก็นำมารับประทาน

การทานเจในปีนี้ มีผู้ที่สนใจเข้ามาร่วมรับประทานาหารเจเป็นจำนวนมาก และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี แต่ใช่ว่าทุกคนจะมีความรู้ในเรื่องรับประทานอาหารเจให้ได้บุญย่างเต็มที ก็มีไม่มากนัก ฉะนั้นใครที่เป็นมือใหม่ควรค้นหา ศึกษา หาความรู้และข้อปฏิบัติในการรับประทานอาหารเจให้มีรายละเอียดเสียก่อนจะได้ไม่ต้องเป็นกังวลในระหว่างถือศีลทานเจ

Comments

comments