ข้อห้ามการทานเจในช่วงเทศกาลกินเจ

กันยายน 29th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

ใกล้ถึงวันหรือช่วงเทศกาลทานเจประจำปีแล้ว หลายคนเตรียมความพร้อมล้างท้องทานเจก่อน 1อาทิตย์  อีกหลายคนที่ยังไม่เคยรับประทานเจในช่วงเทศกาลนี้ก็เตรียมตัวหาข้อมูลเกี่ยวกับการทานเจมาศึกษา ว่าขั้นตอนดำเนินการเป็นอย่างไร

วันนี้เรามีข้อห้ามการกินเจมาฝากสำหรับคนที่กำลังจะทานเจ มาฝาก เพื่อเตรียมตัวเอาไว้จะได้ไม่ผิด และได้บุญอย่างเต็มกำลัง สำหรับข้อห้ามนั้นมีอยู่ 5  ข้อ และห้ามผสมลงในอาหารเจอย่างเด็ดขาด ดังนี้

  1. ข้อห้ามข้อแรก คือ เนื้อสัตว์ แน่นอนว่าเทศกาลทานเจจะต้องงดสัตว์ทุกชนิดและห้ามทำอันตรายต่อสัตว์ในช่วงเทศกาลกินเจนี้
  2. งดอาหารที่ทำมาจากสัตว์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น นมจากสัตว์ พวกนมวัว นมแพะ และไข่ หรือ อาหารที่ทำมาจากสิ่งเหล่านี้
  3. ห้ามทานอาหาเจที่ปรุงด้วยรสจัดมากเกินไป เช่น มีรสเผ็ด รสเค็ม หรือ รสหวานมากเกินไป ถ้าใครติดรสชาดแบบนี้จะต้องลดมาทานรสกลางๆ
  4. ห้ามทานผักที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม กุยช่ายและหัวหอมเป็นต้น เพราะผักเหล่านี้ จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานหนักเกินไป เพราะจุดประสงค์การทานอาหารเจจะลดการทำร้ายผู้อื่นและตัวเอง
  5. ข้อห้ามข้อสุดท้ายของการทานเจ ผู้ที่ทานเจจะต้องทานอาหารเจ จากคนที่ทานอาหารเจด้วย เนื่องจากคนปรุง จะรู้ว่าสิ่งไหนควรปรุงลงไป สิ่งไหนไม่ควร จะทำให้คนที่ทานเจนั้นได้บุญมากที่สุด

อีกข้อห้ามหนึ่งสำหรับคนทานเจ อาจจะสงสัยว่าทานได้หรือไม่ นั้นคือ การดื่มกาแฟ เพราะเนื่องจาก กาแฟจะต้องผสมนมและครีมเทียม ซึ่งขั้นตอนวิธีการทำขัดกับข้อห้ามในการทานอาหารเจ สำหรับคนที่ไม่เคร่งครัดมากนัก อาจจะดื่มเป็นกาแฟดำ โอเลี้ยง หรือกาแฟซอง ประเภทนี้ได้ แต่สำหรับคนที่ปฏิบัติอย่างเคร่งคัดนั้น ควรห้ามทานเลยดีกว่า เพราขั้นตอนการคั่วเมล็ดกาแฟนั้นมีการนำมาคั่วกับเนยด้วย ถ้าอยากจะสบายใจจริงควรละในช่วงนี้ไปก่อน

สำหรับข้อห้ามทั้งหมดของการทานอาหารเจในช่วงเทศกาลกินเจที่กำลังจะมาถึงนี้นั้น ผู้ที่กำลังจะทานเจเป็นครั้งแรก อย่าเพิ่งเคร่งครัดในการหักห้ามสิ่งที่เราทานเป็นประจำ เพราะถ้าคุณรู้สึกว่ามันมากเกิน หรือ มันปฏิบัติยากเกินไป ทำให้ความตั้งใจของคุณนั้นเป็นศูนย์ ดังนั้น ควรจะค่อยๆลด ละ ทำให้ร่างกายชิน  แล้วเลิกไปดีกว่า เพื่อในวันข้างหน้า เวลาทานเจจะได้ไม่ต้องรอช่วงเทศกาล ทำให้คุณสามารถทานเจตอนไหนก็ได้ที่คุณต้องการ แถมยังได้บุญเพิ่มขึ้นอีกด้วยครับ

Comments

comments