อาหารเจแบบนี้ก็มีด้วย

กันยายน 28th, 2015 Posted by อาหารเจ No Comment yet

“หนึ่งมื้อทานอาหารเจ อีกหนึ่งพันชีวิตรอดตาย” คำคมเหล่านี้ ใครที่ทานเจเป็นประจำทุกปีก็อาจจะเคยได้ยินมาบ้าง การทานเจนอกจากจะช่วยให้ระบบขับถ่ายภายในร่างกายไม่ต้องทำงานหนักแล้ว ยังช่วยรักษาชีวิตสัตว์ที่จะต้องโดนฆ่ามาเป็นอาหารของเราอีกด้วย ถือว่าอิ่มทั้งกายอิ่มทั้งใจ ได้บุญอย่างแน่นอน เมื่อก่อนการทานอาหารเจที่ไม่เกี่ยวของกับสัตว์เลยนั้นอาจจะหายากเพราะขนาดน้ำปลา ซอส ต่างๆ ยังต้องเบียดเบียนสัตว์มาทำเป็นเครื่องปรุงรส ใครไม่รู้ก็ถือว่าตัวเองได้ทานเจแล้ว แต่ก็ยังมีกลุ่มที่เคร่งครัดมากกว่านี้ที่แม้เครื่องปรุงรส หรือส่วนผสมไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน ต่างๆก็ห้ามทำมาจากสัตว์ ทำให้กลุ่มบุคลเหล่านี้จะต้องคัดสรรเลือกวัตถุดิบมาทำอาหารเจเอง

การทำอาหารเจก็ไม่ใช้เรื่องงานเพราะทุกอย่างต้องประณีต และต้องใช้เวลาทำพอสมควร ใครที่ไม่มีเวลาก็อาจจะเจแตก หันไปทานเจแบบผสม จึงทำให้ผู้ผลิตขายสินค้าอาหารต่างๆ ผลิตอาหารประเภท อาหารเจสำเร็จรูปขึ้นมา เป็นอาหารที่คนทานเจ แบบเร่งด่วนโดยไม่ต้องทำนั้น สามารถซื้อทานได้เลย และไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องเครื่องปรุง หรือ วัตถุดิบที่มาทำเป็นอาหารเจอีกด้วย เพราะบริษัทที่ทำอาหารเจ เขาคำนึงถึงและใส่ใจคนทานเจเป็นอย่างมาก จึงคัดสรรวัตถุดิบที่ไม่ทำให้ผู้บริโภคนั้นไม่ต้องเป็นกังวลว่าเจแตก อีกทั้งความอร่อยและรสชาดใกล้เคียงกับอาหารที่ไม่ใช่อาหารเจอีกด้วย

ในช่วงเทศกาลกินเจจะเห็นร้านขายอาหารต่างๆนั้นทำอาหารเจออกมาจำหน่ายกันมากมาย บางร้านก็เป็นอาหารเจผสม บางร้านก็เป็นอาหารเจเพียว แต่รสชาดอาจจะไม่ถูกปาก แต่สำหรับอาหารเจสำเร็จรูปที่ขายตามห้างสรรพสินค้านั้น รสชาดที่ทางบริษัทปรุงมาเป็นรสชาดกลางๆ ไม่อ่อน หรือ ไม่เข้มข้นจนเกินไป สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะผู้สูงอายุ ถึงแม้ไม่มีฟันก็สามารถทานเจในช่วงเทศกาลกินเจได้เหมือนกัน นอกจากนี้เมนูอาหารเจสำเร็จรูปที่วางขาย ไม่ได้มีแต่เมนูซ้ำๆเหมือนเมื่อก่อน ยังมีให้เลือกมากมายอาทิ น้ำพริกเจ หมูแดดเดียวเจ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเจ เป็นต้น

เห็นหรือยังว่าอะไรๆในสมัยนี้ชั่งง่ายได้จริงๆ ขนาดเทศกาลานเจ ที่มีมาอย่างต่อเนื่องทุกปี เมื่อก่อนอาหารเจอาทานแทบจะนับร้านได้เลยว่ามีกี่เจ้า ในสมันนี้เพียงแค่เข้าตามซุปเปอร์มาร์เก็ต อาหารเจ ก็มีไว้ให้เลือกทานมากมาย ไม่เพียงแต่อาหารเท่านั้น เครื่องดื่มต่างๆ หรือ ขนมคบเคี้ยวก็มีเป็นของเจด้วย ควรสังเกตจากป้ายที่เป็นธงสีเหลือสัญลักษณ์ของเทศกาลกินเจก่อนซื้อสินค้าทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นอาจจะได้สินค้าไม่ใช่อาหารเจมาทานก็ได้นะ

Comments

comments