อาหารเจ สร้างบุญและสุขภาพดี

ตุลาคม 6th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

เทศกาลกินเจใครๆต่างก็หันมาทานอาหารเจเป็นจำนวนไม่น้อยเมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อก่อน โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในเมือง ที่หันมารักษ์สุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย และการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

จำพวกอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ จึงทำให้การทานเจในปีนี้นั้นคึกคักกว่าปีที่ผ่านๆมา แล้วสาวกทานอาหารเจพอจะรู้หรือไม่ว่าอาหารเจถึงแม้จะไม่มีเนื้อสัตว์ปน แต่ก็อุดมไปด้วยของที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกาย แต่มันมีประโยชน์อย่างไรไปดูกัน

  1. อย่างแรกเลยนั้น ทำให้กระเพราะอาหารของเราได้พักผ่อน เพราะเนื่องมากจากว่าตลอดปีที่ผ่านมา การทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นวัตถุดิบช่วยให้กระเพราะทำงานหนัก การทานอาหารเจที่มีแต่ผักจะทำให้ทั้งกระเพราะอาหาร ลำไส้ ถุงน้ำดีและระบบการย่อยอาหารนั้นเบาลง เพราะพืชผักต่างๆนั้นย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์แถมยังมีโปรตีนใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์อีกด้วย
  2. อย่างที่สองช่วยล้างพิษในร่างกาย อาหารเจถึงแม้จะมีแต่ผักต่างๆ แต่ประโยชน์ของมันนั้นล้ำลึกมาก ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราไม่ทำงานหนักแล้ว ยังสามารถช่วยล้างพิษในร่างกายได้อีกด้วย เมื่อทานผักเป็นจำนวนมากมันจะช่วยขับของเสียที่ตกค้างอยู่ในร่างกายออกมาพร้อมกับกากใยอาหาร ทำให้ระบบขับถ่ายของเรานั้นทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ใครที่ถ่ายไม่เป็นเวลาลองหันมาทานอาหารเจกันนะคะ
  3. อย่างที่สามช่วยลดความเสี่ยงจากโรคภัยต่างๆ วัตถุดิบที่นำมาทำอาหารเจ อย่างที่เกร่นไปแล้วว่าส่วนใหญ่ เป็นพืชผักใบเขียวต่างๆ ซึ่งผักเหล่านี้จะมีวิตามินและสารอาหารหลายชนิดที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆได้เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดอุดตัน ฯลฯ เป็นต้น เนื่องจากมันมีกากใยอาหาร ช่วยควบคุม และลดคอเลสเตอรอลลงได้
  4. อย่างที่สี่ ช่วยให้ผิวพรรณนั้นเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลอยู่ตลอดเวลา เพราะอาหารเจจะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ นานาชนิด และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ใครที่ทานเป็นประจำช่วยให้ผิวพรรณผ่องใสอย่างแน่นอน
  5. อย่างที่ห้า ไม่เกิดการเจ็บป่วยโดยง่าย อาหารเจถ้าทานเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้ร่างกายได้รับการฟอกเลือดจากสารอาหารเหล่านั้น ทำให้เซลล์ต่างๆที่อยู่ในร่างกายนั้นเสื่อมสลายช้าลง และยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายให้กลับมาทำงานปกติอีกด้วย

นี้คือหาข้อดีของการทานอาหารเจ แต่ผู้เขียนคิดว่า 5 ข้อที่กล่าวมาคือผลพลอยได้จาการที่เราคิดดีทำดี โดยที่ไม่คิดจะเบียดเบียนผู้อื่น จึงทำให้เราได้ผลประโยชน์เหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย

 

Comments

comments