ปัญหาขาดสารอาหาร อาหารเจช่วยได้

ตุลาคม 1st, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

ในปัจจุบันปัญหาการขาดสารอาหารนับวันยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้น  โดยเฉพาะเด็กที่เกิดในช่วงหลัง เพราะพ่อ แม่ มั่วแต่ยุ่งเรื่องงานไม่มีเวลาเอาใจใส่เด็กมากนัก เลี้ยงเด็กปล่อยให้ทานอาหารที่เป็น junk food มากขึ้น นึกอะไรทานไม่ได้ก็โทรสั่ง เดลิเวอร์รี่มาอย่างเดียว ทำให้เด็กไม่ได้รับสารอาหารครบถ้วนอย่างเพียงพอก่อให้เกิดเป็นโรคขาดสารอาหารได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผู้ปกครองควรจะใส่ใจเป็นพิเศษ หรือ ให้เด็กหันมาทานอาหารประเภทผักมากขึ้น

อาหารเจเป็นอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ แต่สามารถได้โปรตีนเท่ากับทานเนื้อสัตว์จากพวกพืชพันธุ์ต่างๆ และยังให้วิตามิน แร่ธาตุหลายชนิด จึงทำให้อาหารเจสามารถช่วยให้โรคขาดสารอาหารของเด็กนั้นหมดไปได้ เช่น โปรตีนจากถั่วเหลือ เมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์เพียง 1 กิโลกรัมเท่ากัน ถั่วเหลือให้โปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์ถึง 2 เท่า และยังให้แคลเซียมเพิ่มมาอีกด้วย  แถมยังมีราคาถูกกว่า

นอกจากนี้ ผู้ที่มีรายได้น้อย หรือ หาเช้ากินค่ำ ก็ยังหาซื้อถั่วเหลืองมาบริโภคได้ง่าย ผิดกับราคาเนื้อสัตว์ที่มีราคาสูง บางทีอาจจะต้องใช้เงินมากขึ้นเพื่อที่จะได้เนื้อสัตว์มาทานแค่มื้อเดียว มื้อต่อไปก็อดอาหาร ทำให้เป็นโรคขาดสารอาหาร และยังขาดแคลนอาหารที่จะบริโภคอีกด้วย แต่ถ้านำเงินที่มีมูลค่าเท่ากันไปซื้อถั่วหรืออาหารเจ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการไม่ต่างจากเนื้อสัตว์ ได้ทั้งประโยชน์ และยังกินดีอยู่ดีแบบพอเพียงได้อย่างแน่นอน

อีกทั้งการบริโภคเนื้อสัตว์ถึงแม้จะให้รสชาดที่อร่อย แต่การทานเป็นประจำนั้นทำให้เสี่ยงต่อโรคที่จะตามมาได้เช่น โรคมะเร็ง โรคพยาธิ หรือ ถ้ารับประทานเนื้อสัตว์แบบสุกๆดิบๆก็อาจจะมีเชื้อแบททีเรียเข้าร่างกายทำให้ติดโรคจากสัตว์ชนิดที่ทานลงไปได้ สำหรับคนที่ทานอาหารเจเป็นประจำอยู่เสมอ โอกาสจะเป็นโรคต่างๆนั้นมีไม่ถึง 50% และยิ่งไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุรี่   โอกาสเกิดโรคก็จะต่ำไปตามลำดับ โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกายด้วยแล้ว โรคหัวใจไม่ถามหาแน่นอน

นอกจากอาหารเจช่วยเรื่องโรคขาดสารอาหารแล้วยังช่วยเรื่องการขาดแคลนอาหารที่มีอยู่ในประเทศได้ด้วย โดยเฉพาะคนที่ทานผักหรืออาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ ทำให้หาอาหารทานง่าย ไม่ต้องแย่งซื้อเนื้อสัตว์จากใคร หรือบ้านใครมีที่มีทางก็ปลูกผักรับประทานเองทำให้มี อาหารรับประทานทุกวัน อีกทั้งยังช่วยเศรษฐกิจของประเทศให้เจริญเติบโตขึ้นได้อีกด้วย เพียงเท่านี้ก็ได้สนับสนุนโครงการใช้ชีวิติย่างพอเพียงตามที่รัฐบาลได้ประกาศเอาไว้ และทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพแข็งแรง แถมยังไม่ต้องไปเบียดเบียนสัตว์อีกด้วย

Comments

comments