ไข่ต้มอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ

ตุลาคม 11th, 2015 Posted by อาหารคลีน No Comment yet

หลายคนบ่นอยากทานอาหารคลีนแต่ไม่มีงบประมาณในการซื้อ หรือ และเสาะสรรหาของดีๆมาทานในแต่ละวัน ซึ่งอาจจะไม่เข้าใจความหมายของอาหารคลีนเท่าที่ควรจึงต้องไปเลือกซื้อ จะต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารคลียเสียใหม่ เพราะโดยปกติแล้วอาหารคลีนนั้นมีอยู่ทั่วไป ในบ้านของคุณก็เช่นเดียวกัน อีกทั้งหาง่าย ไม่ยุ่งยากขนาดต้องขึ้นเขาลงห้วยไปหาขนาดนั้น

ถ้าพอรู้ความหมายของมันแล้วละก็ อ้อ อาหารคลีนเป็นแบบนี้นี่เอง แต่บทความนี้จะไม่พูดถึงความหมายของมัน เพราะเคยได้เกริ่นไปแล้ว แต่วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก ไข่ต้มอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ กันดีกว่า

ไข่ไก่ ในตลาดมีอยู่มากมายหลายเบอร์ บางก็ใบเล็ก บางก็ใบใหญ่ แตกต่างกันไป แต่พอจะทราบหรือไม่ว่า ไข่ขาวนั้นเองเป็นตัวบอกจำนวนเบอร์ของไข่ไก่ที่มีอยู่ในตลาด เพราะปริมาณไข่ขาวในแต่ละเบอร์จะมีไม่เท่ากัน ส่วนขนาดของไข่แดงนั้นจะมีขนาดเท่ากันหมด นี้คือความแตกต่างของไข่ และถ้าถามว่าคุณประโยชน์ที่บริโภคนั้น มีความต่างกันไหม ใช่ครับแตกต่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่มีผลอะไรมาก นอกจากจะทานกึ่งสุกกึ่งดิบ และไก่ตัวนั้นเป็นโรค คุณเจอความต่างอย่างแน่นอน

สำหรับสารอาหารหรือคุณค่าทางโภชนาการที่จะได้รับจากการบริโภคไข่ต้มนั้นมีดังนี้  โปรตีน ไขมัน วิตามิน A,วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B3 วิตามิน B6 วิตามิน B12 และธาตุเหล็ก มีการศึกษาวิจัยออกมาแล้วว่าการทานไข่ต้ม 1 ฟองต่อวัน จะช่วยป้องกันโรคหัวใจได้อีกด้วย ในส่วนของเมนูที่หลายคนนำไข่ต้มไปทำเป็นอาหารคลีน ได้แก่ แซนวิส ไข่กวน ยำไข่ต้ม เป็นต้น นอกจากนี้ใครที่ชอบรับประทานส่วนต่างๆของไก่ก็หาซื้อ อกไก่ ฉีกใส่ไข่ต้ม ราดด้วยน้ำสลัดก็เป็นอาหารคลีนได้  เห็นหรือยังว่าไข่ต้มก็สามารเป็นอาหารคลีนเพื่อสุขภาพโดยที่ไม่ต้องไปหาซื้อ อาหารแพงๆมารับประทานเลย

นอกจากนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นอาหารคลีนเพื่อสุขภาพประจำบ้านแล้ว ไข่ต้มยังเป็นอาหารสำหรับผู้หญิงที่ต้องการจะลดน้ำหนักได้ เพราะมีผลสำรวจและวิจัยออกมาแล้วว่าไข่ขาวที่บริโภคเข้าไปจะช่วยให้ร่างกายค่อยๆดูดซึมน้ำตาล ต่างจากคาร์โบไฮเดรต จะซึมเข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดโรคอ้วยขึ้นได้

อย่างไรก็ตามแล้วการบริโภคไข่ต้มในปริมาณมากเกินไปนั้นก็ก่อให้เกิดอันตรายด้วยเช่นกัน ฉะนั้นควรบริโภคให้พอดี และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำอยู่เสมอ เพราะไม่เพียงจะช่วยให้คุณมีสุขภาพดีจากการทานไข่ต้มอาหารคลีนแล้วยังช่วยให้หุ่นของคุณผอมสวยอีกด้วย

 

[:]

Comments

comments