เห็ดออรินจิ อาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ

มกราคม 16th, 2016 Posted by Uncategorized @th, กินเจ, บทความน่ารู้, อาหารคลีน, อาหารมังสวิรัต, อาหารเจ, เมนูคลีนๆ No Comment yet

อาหารมังสวิรัติ เป็นอาหารที่คนที่ไม่รับประทานเนื้อเลือกรับประทาน เพราะถือว่าเป็นอาหารชั้นเลิศที่ให้คุณค่าทางอาหารมากมาย อีกทั้งยังส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างเกินคาด ซึ่งหลายคนที่อยากรับประทานอาหาร มังสวิรัติ แต่ยังไม่กล้าที่จะรับประทาน เพราะกลัวขาดสารอาหาร ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด หากคุณรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะและถูกต้อง นอกจากคุณจะไม่เป็นโรคขาดสารอาหารแล้ว ยังช่วยให้คุณนั้น กลายเป็นสาวสุขภาพดีจนหลายคนต้องอิจฉา

อาหารมังสวิรัตินอกจากจะช่วยให้คุณมีสึขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตใจด้วย ช่วยให้คุณอารมณ์ดี สดใส ร่างเริง ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เครียด ซึ่งจะส่งผลดีต่อการทำงานและการดำรงชีวิตในปัจจุบันด้วย การรับประทานอาหารมังสวิรัติ ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เปลี่ยน พฤติกรรมในการรับประทานอาหาร จากที่มีเมนูอาหารที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ ก็เปลี่ยนมาเป็นรับประทานผัก ซึ่งการรับประทานอาหารเจนั้น มีหลายประเภทด้วยกัน ทั้งรับประทานผัก เนื้อปลา ไข่ นมถั่วเหลือง เท่านี้ก็ถือว่าท่านเริ่มที่จะรับประทานอาหารมังสวิรัติแล้ว เมื่อร่างกายสามารถปรับได้ กับการรับแระทานอาหารต่างๆเหล่านี้ ก็ค่อยปรับไปรับประทานอาหารมังสวิรัติอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งทำได้ไม่ยาก

โดยเฉพาะท่านที่ไม่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์อยู่แล้ว จะเป็นเรื่องง่ายหากจะมาทานอาหารมังสวิรัติ ซึ่งเมนูอาหารก็หารับประทานได้ไม่ยาก สามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้านง่าย เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า เพราะท่านจะได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มที่ อาทิเช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ฯลฯ ซึ่งสารอาหารที่จะได้รับเข้าไปนั้น มีสารอาหารที่ครบถ้วน ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่า จะขาดสารอาหารแต่อย่างใด สำหรับเมนูอาหาร มังสวิรัติที่อยากแนะนำ เป็นเมนูที่ทำจากเห็ดออรินจิ ซึ่งมีหลากหลายเมนูด้วยกัน เช่น เห็ดออรินจิน้ำมันหอย เห็ดออรินจิย่างกับน้ำจิ้มสุดซี้ด  ที่ให้คุณค่าทางอาหารมากมาย มีโปรตีนสูง รับประทานแล้วทำให้ไม่อ้วน เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่ในโหมดลดความอ้วน ลดน้ำหนักด้วย

สำหรับประโยชน์ที่จะได้รับจากมีมากมายที่ท่านจะต้องอึ้งเลยทีเดียว คุณค่าที่จะได้รับจากการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของเห็ดออรินจิ  จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง เพราะในเห็ดออรินจิ มีสารเบต้ากลูแคน เป็นสารที่มีคุณสมบัติพิเศษในการต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย โดยเฉพาะนักกีฬา ที่ต้องเสียพลังงานในการเล่นกีฬา การเลือกรับประทานอาหารที่ทำจากเห็ดออรินจิ จะช่วยสร้างพลังงานและฟื้นฟูพลังงานที่เสียไปได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญในเห็ดออรินจิ ยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ  และช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายระบบย่อยอาหารให้ทำงานเป็นปกติ  ทั้งนี้สามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะอ้วน เพราะในเห็ดออรินจิมีแคลอรีต่ำ ช่วยควบคุมน้ำหนักและช่วยลดคลอเลสเตอรอลในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก:  thaimenu2u.blogspot.com[:]

Comments

comments

Tags: , , , ,