อาหารเพื่อสุขภาพ คือ อาหารเจ

กันยายน 27th, 2015 Posted by กินเจ No Comment yet

ใกล้ถึงช่วงเทศกาลกินเจอีกครั้ง ปกติแล้วเทศกาลกินเจ จะมีทุกปีโดยเฉพาะช่วงเดือนตุลาคม สำหรับปีนี้เทศกาลกินเจตรงกับวันที่ 13-21 ตุลาคม 2558 หรือขึ้น 1 ค่ำเดือน 9 ซึ่งบางคนอาจจะหาอาหารเจทานก่อนถึงวันจริง 1 อาทิตย์ หรือ เราเรียกกันว่า “ล้างท้อง” รู้หรือไม่ว่าเทศกาลกินเจนั้น ไม่เพียงแต่ช่วยชีวิตสัตว์ไม่ให้มาเป็นอาหารของมนุษย์แล้ว เรายังได้รับประโยชน์จากการที่เราไม่ทานเนื้อสัตว์ลงไปอีกด้วย ทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง ภายในระบบขับถ่ายทำงานกันอย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักอาหารสุขภาพที่ทานในช่วงเทศกาลกินเจว่ามีอะไรบ้าง

สำหรับการทานอาหารเจปกติแล้วจะทานผักเป็นส่วนใหญ่ หรือใครยังติดใจในรสเนื้อสัตว์ก็จะมีอาหารเลียนแบบที่ทำคล้ายเหมือนกับอาหารทั่วไป เพียงแต่ผลิตจากพืชผักขึ้นมาเท่านั้นเอง ในส่วนของเมนูผักเพื่อสุขภาพที่ทำเป็นอาหารเจก็ได้แก่

  • อย่างแรก ผักคะน้า ถือว่าเป็นผักที่คนทานเจส่วนใหญ่เลือกรับประทานเพราะผักคะน้าหาทานง่าย อีกทั้งยังให้ประโยชน์ด้านต่างๆเช่น บำรุงเลือด ลดอัตราการก่อเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ กระเพาะอาหาร อีกทั้งยังลดความเสี่ยงทางด้านสายตาไม่ให้เกิดต้อกระจกได้อีกด้วย
  • ผักบุ้ง อีกหนึ่งชนิดผักที่หาทานง่ายไม่แพ้ผักคะน้าและนำมาทำเป็นอาหารเจมากที่สุดเมนูหนึ่ง ผักบุ้งมีประโยชน์หลายอย่าง อย่าที่รู้ๆกันอยู่คือ บำรุงสายตา รักษาอาการสายตาสั้น ตาฝ้าฝาง นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้อีกด้วย
  • อย่างที่สาม ผักชนิดนี้จะเห็นในช่วงเทศกาลกินเจเป็นจำนวนมาก นั้นคือ ถั่วงอก เป็นผักที่หาทานง่ายไม่แพ้ 2 ผักใบเขียวด้านบน เพราะถั่วงอกมีวิตามินซีช่วยบำรุงในส่วนปราสาทสมองต่างๆทำให้สมองได้รับการซ่อมแซมและยังช่วยให้เลือดในร่างกายไหลเวียนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากถั่วงอกที่จะนำมาผัดทำเป็นอาหารเจแล้ว ในเทศกาลกินเจ ยังนำถั่วเขียว ถั่วเหลือง มาทำน้ำเต้าหู้ทานด้วยเช่นกัน

ผักทั้ง 3 อย่างที่กล่าวถึงมานั้น เป็นอาหารเพื่อสุขภาพของคนในยุคปัจจุบันนี้ และจะเห็นมากในช่วงเทศกาลทานเจ ทุกเมนูของอาหารเจที่ทำออกมานั้น จะต้องมีส่วนผสมวัตถุดิบ ผักทั้งสามที่กล่าวถึงอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะช่วยให้อิ่มบุญจากการทานเจแล้ว ยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของเราได้อีกด้วย

นอกจากนี้อาหารเพื่อสุขภาพไม่ต้องรอถึงเทศกาลทานเจก็ได้ เพียงแค่ลดการทานเนื้อสัตว์ลงมาบ้าง หรือ ใครที่ชอบทานพวกหมูกระทะ อาหารปิ้งย่าง ก็เน้นทานผักมากกว่าเนื้อสัตว์หน่อย เท่านี้กระเพาะของคุณก็ไม่ต้องทำงานหนักและทำให้ร่างกายมีสุขภาพดีได้อีกด้วย

Comments

comments