อาหารเจ ปะทะ อาหารมังสวิรัติ

ตุลาคม 4th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นในการทานอาหารเจ คงอดสงสัยไม่ได้ว่า หารเจ กับอาหารมังสวิรัติ นั้นแตกต่างกันอย่างไร หรือ ไม่แตกต่างเลย

เมื่อถึงเวลาเทศกาลกินเจก็สามารถทานได้ทั้ง 2 แบบ โดยหลักทฤษฏีแล้วทั้งอาหารทั้งสองประเภทคืออาหารที่งดเนื้อสัตว์ด้วยกันทั้งคู่ ถึงแม้จะมีความคล้ายคลึงกันแต่การปฏิบัติในการรับประทานนั้นย่อมแตกต่างกันย่างแน่นอน มังสวิรัติเป็นอาหารที่งดเนื้อสัตว์ แต่จะแบ่งย่อยในการรับประทานออกไป 4 ประเภทใหญ่ๆ เช่น

  • มังสวิรัติทั่วไป ประเภทนี้จะไม่ทานเนื้อสัตว์เลย แต่จะมีผักบ้างชนิดอาหารเจไม่ใส่ลงไป แต่มังสวิรัติทั่วไปนี้สามารถทานผักฉุนได้
  • แบบกึ่งมังสวิรัติ กลุ่มนี้ทานได้ทั้งเนื้อสัตว์ได้เป็นบางครั้งคราวนั้น แต่จะเป็นเนื้อสัตว์จำพวกปลาและสัตว์ปลีก ไม่ทานเนื้อสัตว์ใหญ่
  • มังสวิรัตินม กลุ่มนี้จะเน้นทานมังสวิรัติหรือาหารที่ปรุงจากผลิตภัณฑ์จากน้ำนมสัตว์ได้
  • กลุ่มสุดท้าย เป็นมังสวิรัติไข่ กลุ่มนี้ จะคล้ายๆพวกเจเขี่ย ในบ้านเรา เจเขี่ยก็คือ เลือกไม่ทานเนื้อสัตว์ในอาหารทั่วไป ไม่ใช่อาหารเจ แต่จะเลือกทานแต่ผักแทน และถ้าไม่มีอาหารเจก็สามารถทานไข่ หรือ นมจากสัตว์ได้

มังสวิรัติทั้ง 4 กลุ่มที่กล่าวมา ก็มีวิถีคล้ายคลึงในการรับประทานอาหารเจอยู่บ้าง แต่มังสวิรัติสามารถทานได้ทั้งปี ไม่ต้องมีเทศกาลเข้ามารองรับ ส่วนอาหารเจ ก็จะมีข้อห้ามในการทานอาหารเจและข้อห้ามในการปรุงอาหารช่วงเทศกาล ซึ่งบ้างคนเคร่งมาก ทุกอย่างที่เป็นอาหารเจจะต้องถูกตามหลักข้อปฏิบัติในการทำอาหารเจ อย่างเช่น ผู้ทำอาหารเจ หรือผู้ปรุงจะต้องทานเจในช่วงเทศกาลนั้นด้วย หรือ อาหารเจที่ปรุงขึ้นมา จะต้องไม่มีผักฉุนตามข้อห้าม และวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารก็จะต้องเป็นวัตถุดิบเจทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ผงปรุงรส น้ำปลา เป็นต้น

ซึ่งของเหล่านี้เมื่อก่อนจะหายากเป็นพิเศษทำให้คนที่ทานเจนั้น ล้มเลิกไป หรือ อาจจะไม่ทานเลยเมื่อถึงเทศกาล แต่ในสมัยนี้ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้อาหารเจในปัจจุบันนั้นปลอดจากเนื้อสัตว์ 100% อย่างแน่นอน เพราะกระบวนการผลิตและวิธีการทำ วัตถุดิบทุกย่างสังเคราะห์มาจาก พืช ผัก ล้วนๆ

อีกหนึ่งข้อแตกต่างสำหรับอาหารเจ กับอาหารมังสวิรัติ คือ อาหารเจนอกจากจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดในการทานเจช่วงเทศกาลแล้ว ผู้ที่ทานเจยังต้องถือศีลรักษาศีลย่างเคร่งครัดอีกด้วย แต่สำหรับมังสวิรัติสะดวกตอนไหนก็สามารถทานได้เลยและไม่ต้องรักษาศีลในขณะทานอาหารมังสวิรัติอีกด้วย แต่ไม่ว่าย่างไรก็ตามจะเป็นอาหารเจหรืออาหารมังสวิรัติ  ทั้งสองย่างนั้นช่วยให้ร่างกายของเรามีสุขภาพแข็งแรงและยังมีประโยชน์ต่อจิตใจของเราอีกด้วย

 

 

Comments

comments