อาหารเจเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

มกราคม 15th, 2016 Posted by Uncategorized @th, กินเจ, บทความน่ารู้, อาหารคลีน, อาหารมังสวิรัต, อาหารเจ, เมนูคลีนๆ No Comment yet

อาหารเจ อาหารที่จะนิยมรับประทานกันในช่วงเทศกาลกินเจ ของทุกปี  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน  มีหลากหลายเมนูให้เลือกรับประทาน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน  แต่ควรรับประทานให้ถูกสุขลักษณะด้วยนะคะ เพราะถ้าหากรับประทานในปริมาณที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้ขาดสารอาหารได้เช่นกัน  สำหรับใครที่รับประทานอาหารเจ จะเห็นได้ว่า จะก่อให้เกิดประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ในมุมทางศาสนา ประโยชน์ในมุมของแพทย์แผนปัจจุบันและแผนโบราณ และประโยชน์ทางด้านโภชนาการ จะเห็นได้ว่า

ประโยชน์ของอาหารเจในทางด้านศาสนา  การรับประทานอาหารเจเป็นการงดการกินเนื้อ ละเว้นการทำความชั่ว ซึ่งใน1 ปีมี 1 ครั้ง  จะช่วยให้คุณมีจิตใจดี เกิดความสงบ ใจเย็นขึ้น รู้สึกสบาย เยือกเย็น ไม่หงุดหงิดง่ย มีสมาธิ มีสติ ไม่หุนหันพลันแล่น  เป็นการหยุดทำบาป และเป็นวิธีที่จะช่วยขับความรู้สึกที่ไม่ดีต่างๆในจิตใจออกไปทั้งหมด หากรับประทานอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้คุณนั้นมีชีวิตที่ดีขึ้นเรื่อยๆอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังช่วยให้คุณมีจิตใจร่างเริงแจ่มใส  ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งอีกด้วยสำหรับผู้ที่กินเจ นอกจากจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ตัวเองแล้ว ยังส่งผลดีต่อบุคคลที่อยู่ใกล้ชิด คนในครอบครัว ลูกหลานญาติพี่น้อง  รักใคร่ปรองดองซึ่งกันและกัน ไม่ทำร้ายซึ่งกันและกัน เพราะการกินเจ จะช่วยให้มีจิตใจที่สะอาดบริสิทธิ์  ปลอดภัยจากภัยอันตรายทั้งปวง เนื่องจากจะมีเทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย คอยปกป้องดูแลคุ้มครอง ไม่ให้มีสิ่งร้ายๆเข้ามาใกล้

สำหรับผู้ที่กินเจในทุกเทศกาลกินเจของทุกปีนั้น และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดนั้น  จะเห็นได้ว่า มีประโยชน์มากมาย ช่วยให้คุณมีจิตใจดีขึ้น ใน 1 ปี จะมีเทศกาลดีๆแบบนี้ 1ครั้ง เพื่อเป็นการให้เราได้ถือศีลกินเจกัน  งดกินเนื้อ ละเว้นการฆ่าสัตว์ เป็นการไม่ทำร้านสิ่งมีชีวิตด้วยกัน ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก  ข่วยให้เรามีจิตใจสะอาด ปราศจากสิ่งไม่ดี หากใครทำได้ในระยะที่กำหนดของเทศกาล ท่านจะรู้สึกได้ว่า ชีวิตในระหว่างการที่ไม่กินเนื้อ ที่เป็นการไม่ทำร้าย หรือกินสัตว์นั้น ท่านจะมีสุขภาพดีขึ้นเรื่อยๆทั้งร่างกายและจิตใจ จนหลายๆคนติดอกติดใจ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกินเนื้ออยู่แล้ว ทำให้หลังจากเทศกาลกินเจนั้น ทำห้ไม่ชอบกินเนื้ออย่างต่อเนื้อ  และหันมาสนใจอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารมังสวิรัติ อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับคนรักสุขภาพ ที่รับประทานเข้าไปแล้ว ดีต่อสุขภาพจากภายในสู่ภายนอก รับประทานง่าย ไม่ทำให้อ้วนและช่วยให้คุณนั้นมีหุ่นสวยเป๊ะเวอร์

Cr: bloggang.com

 [:]

Comments

comments

Tags: , ,