อาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ

มกราคม 15th, 2016 Posted by บทความน่ารู้, อาหารคลีน, อาหารมังสวิรัต, เมนูคลีนๆ No Comment yet

อาหารมังสวิรัติ  ก็เหมือนการรับประทานอาหารปกติทั่วไปแต่คนที่รับประทานอาหารมังสวิรัติจะไม่กินเนื้อสัตว์  ซึ่งจะกินอาหารที่มีสารอาหารที่ทดแทนเนื้อสัตว์ อาทิเช่น  ถั่วชนิดต่างๆ เต้าหู้ ถั่วเหลืองเป็นต้น  สำหรับคนที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นคนที่ถือศีลเท่านั้น แต่จะเป็นคนที่รักสุขภาพ ไม่ชอบรับประทานเนื้ออยู่แล้ว ซึ่งจะทำให้การรับประทานอาหารมังสวิรัติเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า คนเราหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น รู้จักเลือกรับประทานอาหาร มีการคัดสรรอาหารก่อนรับประทานว่า อาหารชนิดไหนมีประโยชน์  โดยเฉพาะคนที่รักสุขภาพ โดยจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องของการกิน การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มีวินัยในการกิน  ซึ่งอาหารมังสวิรัติก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนรักสุขภาพ อาหารมังสวิรัติ แบ่งออกไปได้เป็น 4 ประเภทดังนี้

1.มังสวิรัติ ที่ไม่กินเนื้อสัตว์เลย  ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดไหนก็ตาม ซึ่งจะรับประทานอาหารที่ทำจากผัก ผลไม้ ธัญพืชทุกชนิด เพื่อทดแทนสารอาหารที่อยู่ในเนื้อสัตว์ จะรับประทานง่ายขึ้นสำหรับผู้ที่ไม่ชอบกินเนื้ออยู่แล้ว ดีต่อสุขภาพด้วย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มัวสวิรัติ ประเภทนี้จะคล้ายๆการกินเจเลยทีเดียวค่ะ เพราะจะไม่แตะต้องสิ่งที่เป็นเนื้อสัตว์ทุกชนิดเลย แต่สามารถรับประทานผักได้ทุกชนิด

2.กึ่งมังสวิรัติ ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติประเภทนี้  คือจะหลีกเลี่ยงการรับประทานสัตว์ใหญ่ทุกชนิด แต่จะรับประทานเนื้อสัตว์ที่เป็นเนื้อปลาและสัตว์มีปีก ซึ่งเป็นสัตว์เล็กนั่นเอง  สำหรับผู้ที่เริ่มรับประทานอาหารมังสวิรัตินั้น สามารถเริ่มรับประทานมังสวิรัติจากประเภทกึ่งมังสวิรัติก่อนได้ ไม่เคร่งมากเกินไปด้วย เมื่อเราเริ่มชินและปรับตัวได้ จะทำให้เรารับประทานอาหารมังสวิรัติเต็มรูปแบบได้ง่ายขึ้น

3.มังสวิรัตินม จะเป็นการรับประทานมังสวิรัติ โดยงดเนื้อสัตว์  และเลือกดื่มนมแทน  จะไม่กินอาหารหรือส่วนผสมที่ทำจากเนยแข็ง เพราะเนยแข็งมีส่วนผสมกระเพาะของสัตว์นั่นเอง และไม่กินไข่

4.มังสวิรัติไข่ การกินมังสวิรัติประเภทนี้ เป็นการกินทั้งไข่และนม แต่ไม่กินเนื้อสัตว์

การรับประทานอาหารมังสวิรัติ มีประโยชน์มากมาย นอกจากจะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อเนื้อเพื่อมาประกอบอาหารแล้ว เมื่อรับประทานอาหารมังสวิรัติเป็นประจำ จะทำให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันโรคต่างๆได้ดี  อีกทั้งยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตใจด้วย ช่วยให้มีสุขภาพจิตดี ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารแก้ไขปัญหาต่างๆได้ดี ส่งผลดีทำให้ไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเครียด ซึ่งถือว่าเป็นโรคที่กำลังฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง ลองเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหารโดยทั่วไป มารับประทานอาหารมังสวิรัติกันดีกว่าค่ะ ดีต่อสุขภาพทั้งภายในและภายนอก เพราะให้คุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วนเช่นกัน  ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นโรคขาดสารอาหารอีกด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก: almondsandraisins.com[:]

Comments

comments

Tags: , , ,