อาหารมังสวิรัตลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ

กันยายน 8th, 2015 Posted by อาหารมังสวิรัต No Comment yet

การทานอาหารมังสวิรัต เป็นการทานอาหารเฉพาะตัวบุคล หรือ ทานเพราะนับถือศาสนา ซึ่งก็มีหลายคนที่ปฏิบัติตามได้อย่างเคร่งคัด และอีกหลายคนก็ไม่สามารถอดใจไหว ต้องนอกลู่นอกทางออกไปทานเนื้อบ้าง เพื่อเป็นรสชาติสีสันของกระเพราะของเรา แต่รู้หรือไม่ว่าการทานอาหารมังสวิรัตนอกจากจะไม่เบียดเบียนสัตว์ที่อยู่รวมโลกแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วย มีประโยชน์อย่างไร ไปดูกัน

มีความรู้จากงานวิจัยของประเทศอังกฤษได้เผยออกมาว่า สำรวจคนทั้ง 5,0000 คนในประเทศ ใครที่ชอบทานผักหรือทานอาหารมังสวิรัตจะมีแน้วโน้มไม่เป็นโรคหัวใจสูง จากคนที่ทานเนื้อสัตว์อยู่บ่อยๆ ซึ่งผลจากการศึกษาในครั้งนี้ ประเทศสหรัฐได้นำงานวิจัยไปเผยแพร่ในหนังสือสุขภาพ ว่าคนที่เกิดปัญหาเป็นโรคหัวใจนั้น มักจะเป็นผู้ป่วยที่ชอบทานเนื้อสัตว์ จนกระทั่งไขมันในสัตว์ไปอุดตันในเส้นเลือด และกรทบถึงกล้ามเนื้อของหัวใจ และถ้าหากนิยมบริโภคเนื้อสัตว์ในปริมาณมากๆ อาจจะมีส่วนทำให้เกิดสภาวะหัวใจล้มเหลวอย่างฉับพลันได้

แต่สำหรับคนที่ทานอาหารประเภทมังสวิรัต จากงานวิจัยของอังกฤษที่สหรัฐนำไปเผยแพร่กล่าวว่า กลุ่มที่ทานอาหารมังสวิรัต จะมีระดับความดันเลือดและระดับคอเลสเตอรอลต่ำกว่ากลุ่มที่ชอบทานเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังไม่เกิดการอุดตันจากไขมันสัตว์ในเส้นเลือกอีกด้วย อีกทั้งวิตามินที่ได้จากผัก จะช่วยให้ลดการอุดตันและช่วยป้องกันโรงมะเร็งในลำไส้ จากงานวิจัยนี้ ทำให้สหรัฐได้ศึกษาและวิเคราะห์ในกลุ่มของคนที่ชอบทานเนื้อสัตว์เพิ่มอีก 3,0000 คน และกลุ่มคนที่ทานอาหารมังสวิรัตเพิ่มอีก 15,000จึงพบว่า ในช่วงระยะเวลาตลอด 11 ปีที่ผ่านมา มีคนเสียชีวิตจากการเกิดโรคหัวใจ 170 คนและกำลังรักษาโรคหัวใจที่อยู่ในโรงพยาบาลอีก 1,000 คน ทำให้คิดเป็นเปอร์เซ็นเฉลี่ยถึง 32% ซึ่งในปัจจุบันประชาชนในประเทศสหรัฐอเมริกา มีผู้คนกำลังเสี่ยงเป็นโรคหัวใจมากถึง 2 ล้านกว่าคน

อย่างไรก็ตามแล้ว จากรายงานการศึกษาของทั้ง 2 ประเทศไม่ว่าจะเป็นอังกฤษหรือสหรัฐอเมริกาก็ตาม ไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องให้คนทั้ง 2 ประเทศหันมาทานอาหารมังสวิรัต ทั้งหมด เพียงแต่ต้องการให้เกิดความพอดีทางด้านการรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นผักพลไม้ หรือ เนื้อสัตว์ก็ตาม จากนั้นก็ควรหมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ เพราะโรคหัวใจอาจจะไม่ได้เกิดจากทานเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว การขาดการออกกำลังกายก็ทำให้เกิดโรคหังใจได้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้นทำอะไรก็ตามก็ควรอยู่ในความพอดี ไม่ขาดไม่เกินจนเกินไป เช่นเดียวกับ การรับประทานอาหาร อย่าสุดโต้งจนร่างกายขาดสารอาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้าทำได้เพียงแค่นี้ชีวิตเราก็มีความสุขจากภายใน ออกมาสู่ภายนอกแล้ว

Comments

comments