อาหารคลีนคืออะไร

มกราคม 19th, 2016 Posted by บทความน่ารู้, อาหารคลีน, เมนูคลีนๆ No Comment yet

อาหารคลีน เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีการทำเมนูอาหารที่มีความสดและสะอาด โดยที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทของดอง อาหารสำเร็จรูป ที่มีการปรุงแต่งรสชาติเพื่อเพิ่มรสชาติของความอร่อย  และเป็นการรับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการนั่นเอง โดยร่างกายจะต้องได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายต้องการ ซึ่งวัตถุดิบที่จะนำมาทำเป็นเมนูอาหารคลีนนั้น จะต้องมีความสะอาด สดใหม่และปลอดสารพิษ อาทิเช่น ผักผลไม้ปลอดสารพิษ เนื้อสัตว์ที่มีความสดใหม่และสะอาด  ข้าวกล้องที่ไม่ผ่านการขัดสีรวมไปถึงธัญพืชชนิดต่างๆ  ประเภทน้ำมัน ควรเลือกที่เป็นน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก ซึ่งไขมันที่ได้จากน้ำมันชนิดนี้จะมีกรดไขมันดี ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

อาหารคลีน อาหารอีกหนึ่งชนิดที่ถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด ที่แนะนำให้รับประทาน เพราะนอกจากจะถูกต้องตามหลักโภชนาการ ช่วยให้มีสุขภาพ่รางกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ ที่สำคัญไม่ต้องกลัวว่าร่างกายจะได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคขาดสารอาหารอีกด้วย หากคุณเป็นอีกคนที่รักสุขภาพ การรับประทานอาหารคลีน เป็นเรื่องที่จะต้องหันมาใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ  เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ร่างกายได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้าย อาทิเช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความจำเสื่อม โรคปวดตามข้อต่างๆ  เนื่องจากการรับประทานอาหารคลีนนั้น  อาหารแต่ละเมนูจะไม่มีการปรุงแต่งรสชาติอาหารที่มีรสจัด ซึ่งส่งผลดีต่อร่างกายของเรามาก เมื่อร่างกายได้รับ จะนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ เพราะอาหารคลีนส่วนใหญ่นั้นจะเน้นเรื่องของคุณภาพที่เป็นอาหารจากธรรมชาติมากกว่าการยึดติดกับรสชาติ

การรับประทานอาหารคลีน เป็นเรื่องง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำได้ เพียงแค่คุณลองเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหาร ไม่ต้องเน้นเรื่องของรสชาติอาหารมากเกินไป เพราะบางคนชอบทานอาหารที่มีรสจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด เผ็ดจัด หรือหวานมากเกินไป ทั้งหมดนี้ นอกจากจะไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพแล้ว หากรับประทานเป็นระยะเวลานาน จะก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมาอีกด้วย ดังนั้น การรับประทานอาหารคลีน จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนรักสุขภาพ  นอกจากนี้อาหารคลีน หากรับประทานอย่างต่อเนื่องและเป็นประจำ จะช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นเรื่อยๆอย่างเห็นได้ชัด  ส่งผลดีที่งสุขภาพร่างกายและจิตใจ รวมไปถึงรูปร่างหน้าตาที่สดใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ผิวพรรณสวยกระจ่างใส มีใบหน้าอิ่มเอิบ โดยที่ไม่ต้องเพิ่งเครื่องสำอางกันเลยทีเดียว อาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

 

ขอบคุณรูปภาพจาก:  asean-focus.com[:]

Comments

comments

Tags: , , , ,