หญิงตั้งครรภ์กับอาหารเจ ทานได้หรือไม่

ธันวาคม 14th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

โดยปกติแล้วการทานอาหารเจ เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการรักษาสุภาพกายและสุขภาพใจ ซึ่งการทานอาหารเจ เราจะเห็นคนส่วนใหญ่ ไม่ว่าผู้หญิง ผู้ชาย เด็ก ต่างกันทานอย่างอเร็ดอร่อย และอาหารเจในปัจจุบันนั้นก็มีสารอาหารและโปรตีนที่ครบถ้วน แต่สำหรับผู้เป็นแม่ที่กำลังตั้งท้องอยู่นั้น สามารถทานอาหารเจ ได้หรือไม่ วันนี้ทาง วายโซยา มีบทความดีๆ มาให้อ่านกัน

อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการรับประทานอาหารเจ คือ การห้ามรับประทานเนื้อสัตว์ ผักฉุนทั้ง 5 (ในที่นี้ไม่ขอกล่าวเพิ่มเติม) การห้ามรับประทานเนื้อสัตว์ นั้นหมายถึงการห้ามรับประทาผลผลิตที่มาจากสัตว์ด้วย เช่น นม เนย ไข่ ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าผู้หญิงตั้งครรภ์ต้องการสารอาหารครบถ้วนเพื่อไปหล่อเลี้ยงร่างกาย และอีกหนึ่งชีวิตที่อยู่ในครรภ์ ถึงแม้ว่าการทานเจ จะมีสารอาหารที่สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้ แต่จะมีสารอาหารบางตัวที่ในผักไม่มี อย่างวิตามินบี 12 และกรดอะมิโนที่มีอยู่ในสัตว์ ทำให้การรับประทานเจของแม่นั้นจะต้องทบทวนดูใหม่ หรือ ถ้าต้องการทานเจจริงๆ ก็ควรทานแบบเจเขี่ย ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ แต่สามารถยังทานผลผลิตที่มาจากสัตว์ได้ ซึ่งการทานแบบนี้ สารอาหารที่ได้รับน่าจะเพียงพอกับผู้หญิงตังครรภ์

สำหรับผู้หญิงที่ตังครรภ์ประมาณ 2-5 เดือน ไม่แนะนำให้ทานเจ ถึงแม้จะเป็นเจเขี่ยก็ตาม เพราะเด็กมี อยู่ในช่วงกำลังสร้างร่างกาย การทานอาหารเจเข้าไป อาจจะทำให้เด็กขาดสารอาหาร และอาจจะทำให้คุณผู้หญิงไม่มีเรี่ยวแรง แต่ถ้าตังครรภ์มาถึงระยะ 6-8 เดือนแล้ว การทานเจสำหรับผู้หญิงตังครรภ์ก็สามารถทำได้ แต่จะต้องเป็นเจเขี่ยอย่างที่บอกไป เพราะเด็กมีร่างกายที่สมบูรณ์ครบถ้วนแล้ว แต่อาจจะต้องหาอาหารเสริมเข้ามาทดแทนด้วย

ในส่วนของเด็กกับการทานอาหารเจ ก็เช่นเดียวกันกับผู้หญิงตั้งครรภ์ ถึงแม้จะเกิดมาแล้วหลายปี ก็ไม่นิยมให้เด็กต้องทานเจเป็นเวลาติดต่อกันนานเกินไป อาจจะให้ทานเพียงแค่ 1-2 วันเท่านั้น เพราะจะทำให้เด็กได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน อีกทั้งการทานอาหารของเด็กก็ยังไม่สามารถทานได้หลากหลายเหมือนกับผู้ใหญ่ บางอย่างเด็กไม่สามารถทานได้ ซึ่งถ้าจะให้เด็กทานเจ ควรให้เด็กรับประทานแบบผู้หญิงตั้งครรภ์ดีกว่า

ถึงแม้การทานอาหารเจ เป็นการทานเพื่อสุขภาพ แต่การนำมาใช้กับเด็กหรือผู้หญิงตั้งครรภ์ก็อาจจะไม่เหมาะ ฉะนั้นการรับประทานอาหารเจ จะต้องคำนึงถึงสารอาหารหลักที่ทั้งสองต้องการนำไปใช้ในร่างกาย เพื่อที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพดีที่แท้จริง[:]

Comments

comments