สูตรเด็ดอาหารเจไม่จำเจ

ตุลาคม 8th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

ผ่านมาได้สองวันแล้วกับเทศกาลทานเจที่ใครหลายคนตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติตามข้อห้ามอย่างเคร่งครัด สำหรับใครที่เพิ่งหันเข้ามาทานเจครั้งแรกคงแปลกกับรสชาดอาหารที่ไม่คุ้นปาก

อีกทั้งยังจะต้องพะวงในเรื่องของการกินว่าจะถูกหรือผิด สำหรับการทานเจแล้วไม่ใช่เรื่องยุ่งยากถึงขนาดจะต้องทำให้เราเป็นกังวล เพราะเมื่อใดที่จิตใจเป็นกังวลแบบนี้ รับรองว่าไม่ได้บุญแน่ เพียงแค่ตั้งมั่นที่จะทานเจให้ครบตลอดทั้งสัปดาห์อาจจะมีผิดพลาดในบ้างครั้งก็จำเอาไว้ แล้วก็เริ่มมื้อใหม่เท่านั้นเอง

ส่วนใครที่ยังไม่สามารถปรับลิ้นให้เข้ากับอาหารเจที่ขายตามตลาดทั่วไป ก็ลองหันมามาทำทานเองดูบ้างเพื่อจะชอบอาหารเจมากขึ้น และทำให้เราสามารถทานเจครบในช่วงเทศกาล วันนี้วายโซยา มีเมนูเด็ดและสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับ ในการทำอาหารเจ เพื่อจะช่วยให้การทานเจปีนี้ของคุณสนุกมากขึ้น ลองไปดูกัน

อย่างแรกเห็ดหยองเจ  วัตถุดิบก็หาได้ทั่วไป เพียงใช้เห็ดนางฟ้านำมาฉีกเป็นเส้นเล็กๆ เตรียมน้ำตาลปีบ ซีอิ้ว(จะต้องเป็นซีอิ้วเจด้วยนะคะ) งาขาว เป็นต้น จากนั้นให้นำเห็ดที่เราฉีกเอาไว้เข้าไปอบในไมโครเวฟ อุณภูมิ 200 องศา ประมาณ 10 นาที จะได้เห็ดนางฟ้าที่แห้งกำลังน่าทาน นำน้าตาลปีบที่เตรียมไว้มาละลายในน้ำเปล่าสัก1 ช้อน แล้วเติมซีอิ้วขาวเจ งาขาว คนผสมให้เข้ากัน นำเห็ดที่พักเอาไว้ลงมาคลุกเคล้าให้ได้ที่แล้วน้ำเข้าไปอบในไมโครเวฟอีกครั้งด้วยอุณภูมิเท่าเดิม ประมาณ 3-5 นาที เพียงเท่านี้ก็ได้ “เห็ดหยอง” มารับประทาน เป็นอีกเมนูอาหารเจที่ทำง่ายโดยไม่ต้องเตรียมวัตถุดิบหรืออุปกรณ์ให้มากมาย

นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารเจในแบบอื่นๆที่สามารถทำเองที่บ้านได้ ไม่ว่าจะเป็น แปดเซียนคะน้ากรอบ หมูกรอบเครื่องแกงหอมเจ คั่วกลิ้งเจ กล้วยทอดเจ ฯลฯเป็นต้น เอาไว้คราวหน้าทางวายโซยาจะนำ สูตรเด็ดอาหารเจแบบไม่จำเจมาบอกกล่าว วันนี้ลองไปทำเมนูเห็ดหยองเจทานเสียก่อน

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับเมนูอาหารเจที่มือใหม่ในการทานเจก็ทำได้ไม่ยาก อีกทั้งยังถูกปากโดยการปรุงรสด้วยฝีมือเราเองอีกด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลาในการสร้างสรรค์อาหารเจให้ตัวเอง เชิญมารับประทานอาหารเจที่ร้าน Ysoya ทั้ง 4 สาขาได้ เพราะไม่มีแต่อาหารเจไว้บริการลูกค้าแล้ว ทางร้านยังมีอาหารเพื่อสุขภาพอื่นๆ หรือ โปรแกรมลดน้ำหนัก เอาไว้ต้อนรับ

 

Comments

comments