สิ่งที่ได้จากการรับประทานมังสวิรัติ

มกราคม 21st, 2016 Posted by Vegan, บทความน่ารู้, อาหารคลีน, อาหารมังสวิรัต, อาหารเจ, เมนูคลีนๆ No Comment yet

เนื่องจากมังสวิรัติเป็นอาหารที่รับประทานอาหารที่ไม่ปราศจากเนื้อสัตว์ เมนูส่สวนใหญ่จะทำจากผัก ธัญพืช ซึ่งจะทำให้ร่างกายนั้นได้รับสารอาหารที่ดี มีประโยชน์  สำหรับบางคนที่กำลังอยากจะรับประทานอาหารมังสวิรัติ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี เพราะจากที่เคยรับประทานเนื้อ แล้วจะมารับประทานมังสวิรัติ ซึ่งก็คงเป็นเรื่องยากมากพอสมควร  เทคนิคในการเริ่มรับประทานอาหารมังสวิรัติ ก็ง่ายนิดเดียว วันนี้เรานำเทคนิคต่างๆนั้นมาฝากเพื่อนๆ

1.เริ่มต้นรับประทานอาหารเจ จากเมนูที่ง่ายๆ เป็นเมนูอาหารที่อยู่คู่ครัวคนไทยมานาน เมนฺที่อยากแนะนำคือ ข้าวกับน้ำพริก ถึงแม้จะเป็นเมนูที่หลายคนมองว่าเป็นเมนูที่ธรรมดา แต่เชื่อไหมว่าหลายคนที่ได้กินแล้วติดอกติดใจไปตามๆกัน เป็นวิธีรับประทานอาหารแบบเรียบง่ายของคนไทยตั้งแต่สมัยอดีตที่ผ่านมา ซึ่งน้ำพริกนั้นก็มีให้เลือกหลากหลาย ๆไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกปลาทู น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาทู น้ำพริกหนุ่ม เป็นต้น  หรืออาจจะมีไข่ต้ม ปลาทอด เป็นอาหารที่ไว้รับประทานคู่กับน้ำพริก ซึ่งเข้ากันดีมากเลยละ อร่อยได้ในราคาประหยัด แถมยังให้คุณค่าทางอาหาร  แคลลอรีต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ ต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนักอีกด้วย

2.อาหารญี่ปุ่น สำหรับใครที่ชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่น เป็นประจำอยู่แล้ว เพราะนอกจากจะหาทานได้ไม่ยาก อาหารญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แล้ว จะมีเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากมาย  อาทิเช่น ผักต่างๆ เห็ด และถั่ว ซึ่งทั้งหมดนี้ให้คุณค่าทางอาหารมากมาย  จึงทำให้ผู้ที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่น หากอยากจะรับประทานอาหารมังสวิรัติจึงไม่ใช่เรื่องยาก

3.อาหารมังสวิรัติมีความหลากหลาย หลายคนคิดว่าการทานมังสวิรัติ คือการรับประทานผักเพียงอย่างเดียว ซึ่งจริงๆแล้ว อาหารมังสวิรัติมีหลากหลายมากมาย  ซึ่งก็หารับประทานได้ไม่ยาก สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด  คุณค่าทางอาหารของอาหารมังสวิรัติ นอกจากผักแล้ว ยังมีธัญพืชต่างๆ อาทิเช่น ข้าวไม่ขัดสี  ลูกเดือย ข้าวโพด ถั่ว อัลมอลด์ เป็นต้น ซึ่งทั้งหมด เป็นอาหารมังสวิรัติ ที่สามารถหารับประทานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก

4.เปลี่ยนพฤติกรรมในการดื่มนม  นมสำหรับคนที่ทานมังสวิรัติ ควรเป็นนมถั่วเหลือง  ที่ให้คุณค่าทางอาหารมากมาย โดยเฉพาะโปรตีน  เป็นแหล่งรวมของวิตามินและเกลือแร่ สำหรับใครที่รับประทานมังสวิรัติแล้ว กลัวขาดสารอาหารนั้น ไม่ต้องกลัว เพราะการรับประทานถั่วเหลืองนั้น ให้คุณค่าทางโภชนาการ โดยเฉพาะ โปรตีน สามารถหาได้จากถั่วเหลือง ช่วยให้คุณนั้นมีสุขภาพแข็งแรงได้ ไม่ต้องกลัวที่จะขาดสารอาหาร

ท่านใดที่กำลังอยากจะรับประทานอาหารมังสวิรัติ มังสวิรัติมีความหลากหลาย ลองศึกษารายละเอียดต่างๆให้ดี เพราะหากรับประทานได้อย่างต่อเนื่อง จะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างแน่นอน ช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง ต้านทานโรคภัยไข้เจ็บ อีกทั้งยังช่วยให้มีผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : board.postjung.com[:]

Comments

comments

Tags: , , , ,