รูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันของเราคืออะไร

ตุลาคม 26th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

คือการทานทุกอย่างที่เราอยากทานโดยไม่สนใจในส่วนประกอบของอาหาร คือการทานในสิ่งที่รู้อยู่แล้วว่าจะส่งผลเสียแต่เพราะความอร่อยก็ยอมแลก ไม่ว่าจะเป็นคนที่ชอบขนมขบเคี้ยวหรือแม้แต่ อาหาร Fast-food เมื่อทานกันวันละหลายๆมื้อของโปรดปรานที่ได้ทานเข้าไปนั้น ทุกๆอย่างไม่ได้เพียงแต่ทำให้เรานั้นอ้วนขึ้นแต่ยังคงมีอีกสิ่งๆหนึ่งที่หลายๆผลิตภัณฑ์ชอบใช้เพื่อทำให้อาหารมีความอร่อยมากขึ้นก็คือเจ้า MSG. หรือที่เราเรียกกันว่าผงชูรสนั้นเอง แล้วเขาอันตรายตรงไหน ในเมื่อทุกๆคนเขาก็ใช้ก็ทานกัน

  เรามาดูตั้งแต่การผลิตผงชูรสกันก่อนผงชูรสนั้นผลิตจากขบวนการทางเคมีซึ่งแปลได้ว่าไม่ธรรมชาติ แต่ก็ยังไม่น่าอันตรายเนื่องจากหลายๆผลิตภัณฑ์ก็ผลิตจากขบวนการทางเคมีเพราะฉะนั้นเรามาดูกันต่อไปอีกดีว่าว่าตัวเขาเองเกิดจากอะไรบ้าง ซึ่งก็มีทั้งกระบวนการหมักและต้องใช้สารเคมีหลายตัว เช่น กรดกำมะถันหรือกรดซัลฟูริค กรดเกลือหรือกรดไฮโดรคลอริก ยูเรีย ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในปัสสาวะของคนเราทุกคนทราบกันดีว่าปัสสาวะคือของเสียที่ร่างกายคนเราขับออกมาแต่กลับนำมาใช้เป็นส่วนผสมทำให้เราทานเข้าไปอีก นอกจากนี้ยังต้องใช้โซดาไฟอีกด้วย แต่เราก็คงยังคิดว่าพอสารเคมีพวกนี้นำมารวมกันคงหักล้างกันเองจนทำให้ไม่เกิดผมเสียแต่มันไม่ใช่อย่างที่เราคิด

เดิมทีความอันตรายของผงชูรสจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่เกิดจากโซเดียมและส่วนที่เกิดจากตัวผงชูรสแท้ๆผงชูรสจะมีโซเดียมที่มาจากโซดาไฟเป็นองค์ประกอบหลักเช่นเดียวกับเกลือแกง แต่อันตรายมากกว่าเกลือแกงตรงที่ว่าเกลือแกงใช้เพียงนิดเดียว ก็รู้สึกว่ามีรสเค็ม แต่ผงชูรสใส่มากเท่าไรก็ไม่รู้สึกตัวว่ามีปริมาณโซเดียมมากเท่าไร เพราะไม่มีรสเค็มให้รู้สึกเหมือนอย่างเกลือแกงทำให้อัตราการใส่นั้นย่อมมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด หรือพูดอีกอย่างหนี่งก็คือเป็นพิษที่แอบซ่อนอยู่ไม่ให้เรารู้สึกตัวนั้นเอง โดยที่ตัวโซเดียมตัวนี้จะทำให้ภูมิต้านทานหรือภูมิคุ้มกันของร่างกายมนุษย์ลดลง เมื่อลดเยอะๆก็ทำให้เป็น AIDS ได้ เพราะ AIDS คือภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่องหรือเมื่อภูมิคุ้มกันต่ำเกินไปจนเกิดความผิดปรกติและอันตรายต่อผู้เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคไต ความดันสูง โรคหัวใจ และโรคอื่นๆที่แพทย์ห้ามกินของเค็ม ซี่งหมายถึงการห้ามกินเกลือโซเดียมนั่นเอง

อันตรายที่เกิดจากตัวผงชูรสแท้ๆอย่างแรกคือจะเข้าไปทำลายสมองส่วนหน้าที่เรียกว่าไฮโปทาลามัส (Hypothalamus) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมการเจริญเติบโตและระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย ทำให้การเจริญเติบโตช้า ปัญญาอ่อน ระบบสืบพันธุ์ผิดปกติ เป็นหมัน  ทำลายระบบประสาทตา สายตาเสียหรือเกิดตาบอดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสัตว์ทดลอง ยิ่งอายุน้อยจะยิ่งเกิดผลร้ายมากแปลว่าอัตรายมากในเด็กอ่อน ทำลายกระดูกและไขกระดูก ซึ่งเป็นส่วนที่ผลิตเม็ดเลือดแดงในร่างกาย อาจทำให้เกิดโรคโลหิตจางได้ ถ้ากินมากจะผ่านเยื่อกั้นระหว่างรกภายในร่างกายของผู้เป็นมารดากับทารกในครรภ์ได้ ทำให้ทารกในครรภ์ได้รับผลกระทบจากผงชูรสซึ่งอาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครโมโซม ทำให้ร่างกายเกิดวิรูปหรือผิดปกติ ปากแหว่ง หูแหว่ง จมูกวิ่น แขนขาพิการ เป็นต้น
เมื่อเรารู้กันมาขนาดนี้แล้วเราที่เป็นผู้บริโภคจะไม่หาทางเลือกใหม่ให้ตัวเองเลยหรือ? ปัจจุบันหลายผลิตภัณฑ์ได้มีการพิมพ์ NO MSG ไว้ที่ข้างผลิตภัณฑ์เพื่อให้เราได้เลือกดูและรับประทาน วาย โซยา ขอเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ใส่ใจผู้บริโภคในปัจจุบันที่เพราะเราเลือกที่จะผลิตแต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง

Comments

comments