ผิวพรรณสดใส ด้วยผักผลไม้

มกราคม 21st, 2016 Posted by Vegan, บทความน่ารู้, อาหารคลีน, อาหารมังสวิรัต No Comment yet

ผักและผลไม้ เป็นส่วนหนึ่งของการกินมังสวิรัติ ให้คุณค่าทางสารอาหารมากมาย  นอกจากนี้ยังดีต่อสุขภาพร่างกายและผิวพรรณ ช่วยให้มีผิวสวย กระจ่างใส เต่งตึง สดใส ไร้ริ้วรอย ซึ่งในผักผลแผลไม้นั้น อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆมีเส้นใยอาหารมากมาย ที่มีคุณสมบัติช่วยในการดูดซึมทั้งคลอเลสเตอรอลและไขมันที่ไม่ดีในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยในระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

นอกจากผักและผลไม้จะช่วยในเรื่องของผิวพรรณแล้ว ในผักผลไม้บางชนิดยังมีสารอาหารบางชนิดที่มีคุณสมบัติทางยารักษาโรคได้อีกด้วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆได้ดี อาทิเช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอ้วน เป็นต้น

ประโยชน์ของการรับประทานผลไม้

-เนื่องจากผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่มากมายหลายชนิด ช่วยเสริมต่างส่วนต่างๆในร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ หากรับประทานในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายต้องการ จะช่วยให้มีสุขภาพดีทั้งภายในสู่ภายนอก โดยเฉพาะเรื่องของผิวพรรณที่มีความสดใส เปล่งปลั่งจนเพื่อนๆต้องอิจฉา ที่สำคัญในผัก-ผลไม้ ยังมีสารอาหารที่สำคัญ นั่นก็คือสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆ ปกป้องผิวจากการโดนทำลายจากแสงแดด มลภาวะต่างๆ

-ผักผลไม้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีระบบขับถ่ายที่ไม่เป็นปกติ ท้องอืด ท้องเฟ้อ  ท้องผูก ซึ่งในผักผลไม้จะมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของระบบต่างๆ โดยเฉพาะระบบย่อยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ  นอกจากนี้ การรับประทานผักผลไม้ ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด ในการควบคุมอาหาร ช่วยให้อิ่มท้อง ลดความอยากอาหาร แถมยังให้คุณค่าทางอาหารมากมาย  ทั้งนี้ยังลดความเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย ช่วยให้มีสมาธิในการทำงาน  ช่วยให้มีความจำดี

-ช่วยบำรุงสายตา จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานและต้องสายตาจ้องคอมเป็นเวลานาน  ทั้งนี้เพื่อป้องกันดวงตาคู่สวยโดนทำลายแล้วละก็ ผักผลไม้ช่วยคุณได้ เพราะในผักผลไม้นั้น มีสารอาหารที่มีปะโยชน์  ทั้งลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารที้ช่วยในการบำรุงสารตา ดีต่อสุขภาพดวงตา ช่วยปกป้องและดูแลดวงตาของเรา ผลไม้ของไทยก็หารับประทานได้ไม่ยากแถมยังให้ประโยชน์อีกมากมาย เช่น แครอท ฟักทอง ผักบุ้ง ผักคะน้า ตำลึง  แตงโม  ฝรั่ง ส้ม เป็นต้น

-ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ สำหรับท่านที่ชอบรับประทานผัก ผลไม้เป็นประจำอยู่แล้ว ก็นับว่าเป็นเรื่องโชคดี หากจะหันมาเพิ่มการดูแลสุขภาพในการมังสวิรัติก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะการรับประทานผักผลไม้ก็ถือว่าเป็นการรับประทานมังสวิรัติ ซึ่งถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด ที่กำลังได้รับความนิยม ในบรรดาคนรักสุขภาพทั้งหลาย

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : never-age.com[:]

Comments

comments

Tags: , , , , , ,