ประโยชน์ดีๆกับสาหร่ายทะเล

มกราคม 22nd, 2016 Posted by บทความน่ารู้, อาหารมังสวิรัต, เมนูคลีนๆ No Comment yet

สาหร่ายทะเล นอกจากจะนำมาเป็นส่วนผสมทำให้อาหารเพื่อทานเล่นแล้ว ยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่นิยมนำมาประกอบในอาหารหลายเมนู  เพราะนอกจากจะรับประทานง่าย ยังให้คุณค่าทางอาหารด้วย  ในสาหร่ายทะเลจะมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย อาทิเช่น ธาตุเหล็กต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม เหล็ก ไอโอดีน เป็นต้น ซึ่งสารอาหารต่างๆเหล่านี้ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ถึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด

สำหรับประโยชน์ที่จะได้รับจากสาหร่ายทะเล  ที่หลายคนมองข้าม ที่ๆไม่ควรพลาด

-ไอโอดีน ไอโอดีนเป็นอีกสารอาหารที่ร่างกายต้องการ  และในสาหร่ายก็มีไอโอดีนเป็นสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้ ทั้งนี้ไอโอดีนจะช่วยในการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคคอพอกได้ด้วย หากรับประทานสาหร่ายในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้เราได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่  ซึ่งปกติแล้ว ร่างกายของเราต้องการไอโอดีน 01-0.3 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ไม่ควรนำมาทานเล่นจนเพลิน เผลอรับประทานเข้าไปมากเกินไปนะคะ เพราะจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์  สำหรับสาหร่ายที่ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อรับประทาน เพื่อสุขภาพที่ดี อาทิเช่น ต้มจืด  ซุปสาหร่าย เป็นต้น

-ธาตุเหล็ก  เป็นอีกสารอาหารที่มีคุณค่า เมื่อรับประทานเข้าไปจะก่อให้เกิดประโยชน์ ช่วยในเรื่องของความสวยความงาม โดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพผิว อีกทั้งยังช่วยบำรุงเส้นผมให้มีความแข็งแรง ไม่แห้ง  มีสุขภาพผมที่ดี ซึ่งหากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ จะทำให้ร่างกายนั้นสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

-ทองแดง เป็นสารอาหารอีกหนึ่งชนิดที่อยู่ในสาหร่าย ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายนั้นเพิ่มความแข็งแรง  ซึ่งหน้าที่หลักของสารอาหารชนิดนี้  สามารถดูซึมธาตุเหล็ก รวมไปถึงการสร้างฮีโมโกบิลที่ไขกระดูกของแต่ละคน  ซึ่งมีความสำคัญ  ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจางและลดปัญหาผมร่วง ดังนั้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหาผมร่วง  สามารถหาซื้อรับประทานได้ แนะนำว่าควรรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของสาหร่าย ปัจจุบันหาซื้อได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ทั้งเป็นอาหารตามร้านอาหารที่นิยมนำสาหร่ายมาประกอบเมนูเพื่อสุขภาพ รวมไปถึงอาหารแห้งเช่น ซุปสาหร่ายของทางร้าน Ysoyaที่ได้สร้างสรรเมนูอาหารที่สดใหม่ รวมไปถึงอาหารแห้งที่สามารถเติมน้ำร้อน และสามารถรับประทานได้เลย แถมได้คุณค่าทางสารอาหารมากมาย

-สังกะสี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค เพราะในสังกะสีมีเอนไซม์หลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเติมเต็มให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ในสาหร่ายทะเลยังมีสารอาหารที่สำคัญ ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ลดอาการท้องผูกได้ ช่วยขับสารพิษต่างๆที่อยู่ในร่างกาย  โดยเฉพาะในทางเดินอาหาร ทั้งนี้ ส่งผลดีทำให้ร่างกายขับของเสียออกมา และส่วนใหญ่การนำสาหร่ายมาประกอบในเมนูอาหาร เพื่อเพิ่มความหอมและอร่อยอย่างลงตัวให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

 

ขอบคุณรูปภาพจาก:  women.thaiza.com[:]

Comments

comments

Tags: , , , ,