ประโยชน์ของอาหารเจ

มกราคม 15th, 2016 Posted by กินเจ, บทความน่ารู้, อาหารคลีน, อาหารมังสวิรัต, อาหารเจ, เมนูคลีนๆ No Comment yet

อาหารเจ  ซึ่งมีการจัดขึ้นในช่วงเทศกาลอาหารเจ  เทศกาลที่งดกินเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมไปถึงผักที่มีกลิ่นฉุนทั้ง 5 หลายคนเคยสงสัยว่า แล้วไม่รับประทานเนื้อสัตว์ จะทำให้ขาดสารอาการหรือไม่ หากเรารับประทานอย่างถูกต้องถูกวิธี ก็ไม่ทำให้ขาดสารอาหารค่ะ เพราะในอาหารเจ ก็มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งวิตามินเกลือแร่  คาร์โบไฮเดรต  โปรตีน เป็นต้น เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆเหล่านี้ด้วย แถมยังช่วยให้เรามีสุขภาพจิตดี สุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย และทำให้เราได้ความดีเหมือนเราละเว้นการทำชั่วได้อีกด้วย โดยถือว่าเป็นการได้ถือศีลไปในตัวอีกด้วย

สำหรับประโยชน์ที่จะได้รับจากการรับประทานอาหารเจนั้นมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

-โปรตีนจาก ถั่วเหลือง เต้าหู้ เต้าเจี้ยว เมล็ดถั่วต่างๆ ซึ่งจะนิยมนำมาประกอบอาหารในช่วงเทศกาลกินเจนั้น จะส่งผลดีต่อร่างกาย เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะทำให้ร่างกายนำสารอาหารที่ได้ไปใช้ประโยชน์ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ช่วยให้ระบบต่างๆภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

-อาหารเจที่มีแป้ง น้ำตาล  เผือก ฯลฯ จะให้คุณค่าทางอาหาร เมื่อรับประทานเข้าไปจะได้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ส่งผลดีต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และนำพลังงานที่ได้ไปใช้ประโยชน์ นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้อง ยังได้ทำบุญด้วย เนื่องจากงดนำเนื้อมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆ แต่จะได้ประโยชน์จากแป้ง เผือก น้ำตาล นอกจากนี้ยังมีน้ำผึ้ง น้ำหวาน ทีมีรสหวาน ซึ่งจะให้ประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน  เมื่อรับประทานเข้าไป น้ำตาลจะถูกนำไปใช้ประโยชน์มากมายทดแทนพลังงานที่เสียไปในแต่ละวันๆ

-ผักสด ผลไม้ทุกชนิด จะประกอบไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ เมื่อรับประทานร่างกายจะได้รับประโยชน์ และทำให้อวัยวะส่วนต่างๆทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญไม่มีคลอเลสเตอรอล ไม่ทำให้อ้วน ดีต่อสุขภาพ อร่อยและมีคุณค่ามากมาย ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดซึ่งในช่วงเทศกาลกินเจ จะทำให้ร่างกายนั้นได้รับวิตามินเกลือแร่มากขึ้น

นอกจากนี้ การรับประทานอาหารเจที่หลายคนกังวล เรื่องของการขาดสารอาหาร ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะว่าการรับประทานอาหารเจหากรับประทานให้ถูกต้องตามหลัดโภชนาการแล้ว จะไม่ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารแต่อย่างใด แต่ยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เป็นการรักษาศีลอีกด้วย นอกจากนี้ การรับประทานอาหารเจ ยังช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกจากร่างกายที่เราสะสมมานาน ถึงเวลาที่จะได้ขจัดออกบ้างแล้ว ซึ่งช่วงเทศกาลกินเจแบบนี้เหมาะ และทำให้ร่างกายไม่มีสารตกค้างอยู่ในร่างกาย  หากรับประทานอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ส่งผลดีต่อระบบต่างภายในร่างกาย แถมช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งอีกด้วย[:]

Comments

comments

Tags: , ,