ประโยชน์ของข้าวกล้อง

มกราคม 17th, 2016 Posted by บทความน่ารู้, อาหารคลีน, อาหารมังสวิรัต, เมนูคลีนๆ No Comment yet

ข้าวกล้อง เป็นข้าวอีกหนึ่งชนิดที่คุ้นหูกันเป็นอย่างดี เป็นข้าวสำหรับคนรักสุขภาพ ซึ่งให้คุณค่าทางโภชนการมากมาย  ดีต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย จึงทำให้ข้าวกล้องเป็นข้าวที่ได้รับความนิยมสำหรับคนไทย ช่วยให้มีสุขภาพดี  ระบบต่างๆภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมสารอาหารต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามิน เกลือแร่  แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ทองแดง แมงกานีส เป็นต้น  เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆเหล่านี้เข้าไป จะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกันโรคได้เป็นอย่างดี  เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้ที่อยู่ในโหมดลดน้ำหนัก ลดความอ้วนได้ดีทีเดียว

ข้าวกล้อง เป็นข้าวที่ไม่มีการขัดสี สีของข้าวกล้องจะมีลักษณะเป็นสีขาวขุ่น สีน้ำตาลปนบ้าง ซึ่งแบ่งได้ออกเป็น 2 สายพันธุ์ คือ Oryza glaberrima และ Oryza sativa  เมื่อนำมารับประทานจะให้คุณค่าทางอาหารมากมาย ดีต่อสุขภาพ ซึ่งประโยชน์ของข้าวกล้องมีมากมาย  เนื่องจากข้าวกล้องเป็นข้าวที่ไม่มีการขัดสีแต่อย่างใด  จึงให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน  ซึ่งจะช่วยบำรุงร่างกาย  เหมาะสำหรับผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลีย ข้าวกล้องเป็นตัวช่วยที่ดีมาก บำรุงร่างกาย บำรุงสมอง ช่วยให้มีความจำดี ช่วยเสริมสร้างส่วนต่างๆของร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์  นอกจากนี้ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัยอันควร ช่วยให้มีผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง กระชับ ชะลอความแก่ชราได้ดี

ข้าวกล้องช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคร้ายต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป้น โรคความจำเสื่อม โรคอัลไซเมอร์  โรคเบื่ออาหาร โรคหัวใจ โรคหลอดดลือก โรคต้อกระจกโดยฉพาะคนที่ทำงานที่ใช้สายตาในการจ้องคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา ข้าวกล้องจะช่วยในการบำรุงดูแล ปกป้องดวงตาคู่สวยจากการโดนทำลายจากแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ดี ดังนั้น ข้าวกล้องจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานที่ต้องใช้สายมามากๆ และยังช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้ดีด้วย   นอกจากนี้ ข้าวกล้องยังมีคุณสมบัติพิเศษ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันการเกิดโรคปากนกกระจอก  ประโยชน์ของข้าวกล้องยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ  ข้าวกล้องยังให้ประโยชน์ต่างๆมากมายที่ดีต่อสุขภาพ

ข้าวกล้อง เป็นข้าวที่ถือว่าเป็นสุดยอดของอาหาร ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย และเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารของข้าวกล้อง การเลือกข้าวกล้องที่มีความสมบูรณ์ จะช่วยให้ร่างกายได้ประโยชน์สูงสุด ดังนั้น การเลือกข้าวกล้องเพื่อมารับประทานก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน ควรเลือกข้าวกล้องที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี  ต้องใส่ใจทุกรายละเอียด เริ่มจากการดูเมล็ดข้าว ควรเลือกที่ไม่แตกหัก เมล็ดข้าวจะต้องแห้งสนิท ไม่มีความชื้น และจะต้องอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท และออกแบบเป็นอย่างดี ทั้งนี้เพื่อให้คุณค่าทางอาหารอยู่ครบถ้วน

 

ขอบคุณรูปภาพจาก:  samunpri.com[:]

Comments

comments

Tags: , , , ,