ทานเจแล้ว ทานน้ำผึ้งได้ไหม

ธันวาคม 3rd, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

มีหลายคำถามมากมายในบนอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับข้อห้ามในเรื่องของอาหาร เมื่อเวลาทานเจแล้ว จะทานสิ่งนั้น สิ่งนี้ได้หรือไม่ โดยเฉพาะคำถามที่ว่า “ทานอาหารเจแล้ว ทาน้ำผึ้งได้หรือไม่” เพราะน้ำผึ้งคือน้ำหวานที่มาจากเกสรดอกไม้ ถ้านำเอาน้ำผึ้งมาประกอบอาหารจะผิดหรือเปล่า หลายคนค้นหาคำตอบกับคำถาม ที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้อย่างเข้าใจ วันนี้ทาง วายโซยา จะมาไขข้องใจเกี่ยวกับคำถามดังกล่าวกัน

อย่างแรกต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเป้าหมายของการทานเจก่อนเลยว่าหมายถึงอะไร การทานเจ คือการถือศีล ยกเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตและไม่เบียดเบียนสัตว์เพื่อนร่วมโลก ซึ่งกฎของการทานเจ แบ่งออกเป็น 3 อย่าง คือ

  1. งดเว้นการทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด
  2. งดเว้นการทานอาหารที่มีผลผลิตมาจากสัตว์
  3. งดเว้นการทานผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง

ซึ่งจะเห็นว่าการทานเจจะมุ่งเน้นไปที่รักษาชีวิตของสิ่งมีชีวิตบนโลก เหมือนเรื่องเล่าที่จะยกตัวอย่างต่อไปนี้ ในสมัยของพระโพธิสัตว์ กวนอิม อัครสาวกของท่านเดินทางไปในทะเลอันกว้างใหญ่ เกิดลมพายุที่พัดเรือของเหล่าสาวกออกไปนอกเส้นทางการเดินเรือ และเสบียงที่มีอยู่ภายในเรือนั้นหมดลง ทำให้ทุกคนในเรือหิวโหยเป็นอย่างมาก จะจับสัตว์น้ำ ปลา มาทานไม่ได้ เพราะพวกเขาปรารถนาในการทานเจตลอดชีวิต พระโพธิสัตว์กวนอิม จึงปรากฏกายขึ้นต่อหน้าอัครสาวกแล้วบอกแก่พวกเขาว่า “ให้นำไม้เท้าที่ถืออยู่นั้นจุ่มลงไปในทะเล ถ้ามีอะไรติดขึ้นมาก็ทานอันนั้น” ซึ่งสิ่งของที่ติดขึ้นมากับไม้เท้ามีอยู่ 2 สิ่ง คือหอยนางรมและสาหร่าย

เหล่าอัครสาวกที่มีความปรารถนาและความตั้งใจที่จะทานเจตลอดชีวิตนั้นก็มีไม่เท่ากัน อีกทั้งความหิวโหยที่มีมากจึงทำให้แบ่งแยกออกเป็นสองฝ่าย ซึ่งฝ่ายที่เข้าถึงธรรมและเคร่งครัดก็ทานแต่สาหร่าย ส่วนฝ่ายที่มีอารมณ์หิวเป็นใหญ่คิดว่าหอยนางรมนั้นทานได้ จึงทำให้เหล่าอัครสาวกจำพวกหลังไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ในศีลในธรรมได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตามในการทานเจของแต่ละคนนั้นมีความเคร่ง มีความปรารถนาไม่เท่ากัน บางคนทานเจแต่ก็ทานน้ำผึ้งได้ บางคนทานหอยนางรมได้และอ้างว่าเป็นพืช ไม่ว่าจะทาน้ำผึ้งได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าเรามีความตังใจที่จะไม่ทำร้ายสัตว์หรือเปล่า ถึงแม้ว่าน้ำผึ้งเป็น น้ำหวานที่มาจากเกสรดอกไม้ แต่การที่จะได้น้ำผึ้งมาจะต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้างก็น่าจะรู้กันดี ถึงไม่ได้ทำร้ายที่ตัวสัตว์ อย่าลืมว่าบ้านของพวกเขานั้นหายไป วายโซยา ฝากพิจารณาข้อนี้ด้วย[:]

Comments

comments