ทานเจอย่างไรได้ประโยชน์

ธันวาคม 2nd, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

จบไปแล้วสำหรับเทศกาลทานเจที่ผ่านมา หลายคนมีความมุ่งมั่นในการทานเจในปีนี้ หลายคนก็เจแตกก่อนที่เทศกาลจะจบลง อาจะเนื่องด้วยสาเหตุใดก็ตาม แต่การทานเจไม่ได้จบลงเพียงแค่เทศกาลทานเจเท่านั้น คนที่มีความตั้งใจที่ต้องการทานอย่างต่อเนื่องไปตลอดทั้งปีก็มี เพราะผ่านช่วงเทศกาลมาจึงทำให้รู้ว่าการทานเจนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ

สำหรับคนที่เจแตกไปแล้ว แล้วมีความตั้งใจมุ่งมั่นอีกครั้ง ไม่ต้องรอให้ถึงเทศกาลปีหน้า สามารถเริ่มได้เลยตั้งแต่วันนี้ และควรรู้ด้วยว่าจะทานเจอย่างไรให้ได้ประโยชน์ และเจไม่แตกอีกรอบสอง

เมื่อมีความมุ่งมั่นและตั้งใจอีกครั้ง การทานเจถึงแม้ไม่ได้อยู่ในช่วงเทศกาลก็ควรต้องยึดหลักการถือศีลเจเอาไว้ ซึ่งการถือศีลเจควรปฏิบัติตามดังนี้

  • ถือศีลที่ปาก คือ ผู้ที่ทานเจไม่ควรบริโภคเนื้อสัตว์ ไม่ควรพูดจาไม่ดี ไม่ควรพูดจาหยาบคาย และไม่ควรพูดจาดูหมิ่นหรือส่อเสียด
  • ถือศีลทางกาย คือ การไม่ทำความชั่วทั้งปวง และไม่ฆ่าสัตว์
  • ถือศีลทางใจ คือ การไม่คิดในเรื่องอกุศลต่างๆ ไม่คิดชั่ว ไม่คิดไร้สาระ เป็นต้น

การยึดหลักถือศีลที่กล่าวไปในข้างต้น เป็นการสร้างความมั่นคงในจิตใจ ให้เรามีสมาธิ เพื่อที่ว่าทานเจไปสักพักเจจะได้ไม่แตกกลางคันอีก เมื่อมีจิตใจที่มันคงเพิ่มขึ้นมาแล้วประโยชน์สำหรับการทานเจก็ควรเลือกให้ถูกวิธี นั้นคือ

  1. การรับประทานโปรตีนให้เหมาะสมกับร่างกาย จากพืช ถั่วชนิดต่างๆ
  2. เน้นรับประทานข้าวซ้อมมือที่ให้วิตามินสูง
  3. รับประทานผักใบเขียว อย่าง ผักโขม คะน้า กว้างตุง
  4. ไม่ควรทานอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันที่สูงเกินไป
  5. ควรหาอาหารเสริมหรือวิตามิน ธาตุเหล็กต่างๆ ทานเพิ่มเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

นอกจากขั้นตอนที่กล่าวไปทั้งหมดแล้วการทานเจให้ได้ผลมากยิ่งขึ้น ก็คือการฝึกดูจิตใจไม่ให้ไหลไปตามรสชาดของอาหารหรือความอยาก ในช่วงแรกอาจจะทำยากสักหน่อย แต่เมื่อฝึกบ่อยๆจนเป็นกิจวัตร จะทำให้มีจิตใจที่แข็งแกร่งไม่ตกไปเป็นทาสของความอร่อยเหล่านั้นได้ อีกทั้งยังมีสติและสมาธิเพิ่มขึ้น ช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันมีความสุข

สำหรับใครที่ไม่มีเวลาทำอาหารเจทาน ทางร้าน วายโซยา มีเมนูอาหารเจหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น อาหารไทยแบบเจ อาหารฝรั่งแบบเจ ให้คุณได้เลือกทาน อีกทั้งยังมีอาหารเจจำพวก Instant food ให้ลูกค้านำกลับไปทานที่บ้านได้ สะดวก ประหยัด อร่อยแบบนี้ แวะทานอาหารเจที่ร้าน วายโซยา เพียงร้านเดียวเท่านั้น

[:]

Comments

comments