ทานอาหารเจรักษาโรคเบาหวาน

ธันวาคม 10th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

ขึ้นชื่อโรคเบาหวานมันไม่ได้น่ารักเหมือนชื่อ ใครต่อใครก็ไม่อยากเป็น โรคเบาหวานคือ ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เมื่อเป็นระยะเวลานานอาจจะทำให้โรคหลอดเลือดแข็ง ซึ่งจะส่งผลไปทำลายระบบต่างๆในร่างกาย เช่น ไต สมอง หัวใจ เป็นต้น โรคเบาหวานสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด คือ โรคเบาหวานชนิดที่ 1 เป็นโรคเบาหวานที่เกิดจากการเข้าไปทำลายตับอ่อน และเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ โรคเบาหวานชนิดที่ 2 เป็นโรคเบาหวานที่เกิดจากโรคอ้วน เมื่อเป็นแล้วอาจจะเกิดโรคแทรกซ้อนมากถึง 50%  โรคเบาหวานชนิดอื่น เกิดจากพันธุกรรม ที่มาจากบิดามารดา เป็นต้น

มีนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบจากการศึกษาอย่างหนักจึงพบว่าการรับประทานอาหารเจสามารถรักษา โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โดยการทดลองนี้ทำการทดลองขากคนที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ทั้งหมด 99 คน ทำการแงออกเป็น 2ฝ่าย ฝ่ายแรกให้ทานอาหารเบาหวานมาตรฐาน ฝ่ายที่สองให้รับประทานอาหารเจไขมันต่ำเป็นเวลา 5 เดือนครึ่ง ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายมีภาวะของโรคเบาหวานนั้นดีขึ้น แต่สำหรับฝ่ายที่สองที่รับประทานอาหารเจไขมันต่ำมีพัฒนาการที่ดีมากกว่า คือ มีน้ำหนักลดลง โคเลสเตอรอลต่ำลง และสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

โดยที่ผู้เข้าร่วมคนหนึ่งวัย 35 ปี ได้เผยถึงการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ว่า เมื่อก่อนเป็นคนที่อ้วนมากแต่พอลองมาเข้าร่วมกลุ่มกับการทานอาหารเจทำให้น้ำหนักของเขาหายไปถึง 74 ปอนด์ และ โคเลสเตอรอลของเขาเหลือเพียง 148 จาก 221 และการวัดระดับน้ำตาลในเลือกลดลงถึง 9% ซึ่งเป็นผลทำให้ชีวิตเขาดีขึ้นไม่อึดอัดเหมือนเมื่อก่อน

เมื่อนักวิทยาศาสตร์พิจารณาอย่างใกล้ชิดถึงพัฒนาการของผู้เข้าร่วมทั้ง 99 คน คิดว่าการรับประทานอาหารเจ เป็นประจำก่อนหน้าที่จะเกิดโรคเบาหวานจะช่วยให้พวกเขานั้นไม่พบกับโรคนี้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะสังคมตะวันตกที่ส่วนใหญ่รับประทานเนื้อสัตว์ จึงทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานเป็นอย่างมาก

ฉะนั้นการทานอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ย่อมมีผลดีกว่าการเนื้อสัตว์เข้าไป เพราะไม่เพียงจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดอีกด้วย ทำให้เกิดภาวะหัวใจวายได้ ซึ่งการรับประทานอาหารเจสามารถช่วยลดภาระความเสี่ยงเหล่านี้ได้อย่างมากเลยทีเดียว นักวิทยาศาสตร์จึงแนะนำให้ทานอาหารเจบ่อยๆ ไม่ถึงจะต้องทานทุกวัน แต่ถ้าวันใดเลี่ยงเนื้อสัตว์ได้จะช่วยให้เราปลอดภัยจากโรคภัยไขเจ็บที่จะเกิดได้มากมาย

สำหรับใครที่ยังไม่เคยทานอาหารเจ ทางร้านวายโซยามีอาหารเจมากมายหลายเมนูให้ลองได้เลือกทาน ไม่ว่าจะเป็น แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ ,ซุปครีมเห็ดเจ,โจ๊กข้าวกล่องหอมมะลิ,ซุปข้าวไรซ์เบอร์รี่ผสมงาดำและถั่วเหลืองกึ่งสำเร็จรูป,บะหมี่เจ เป็นต้น แล้วคุณจะติดใจรสชาดอาหารเจอย่างแน่นอน[:]

Comments

comments