ทานอาหารมังสวิรัติอย่างไรไม่ให้ขาดสารอาหาร

มกราคม 19th, 2016 Posted by บทความน่ารู้, อาหารมังสวิรัต, อาหารเจ No Comment yet

อาหารมังสวิรัติ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ที่ช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงทั้งทางจิตใจภายในและร่างกาย ซึ่งหลักในการรับประทานอาหารเจนั้นก็ไม่ยุ่งยาก การรับประทานอาหารเจ คือการไม่ทานเนื้อสัตว์  ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลายคน เพราะทานเนื้ออยู่ดีๆแล้วจะหันมาทานผัก ธัญพืช ก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งปกติโดยทั่วไปแล้ว คนที่รับประทานอาหารเจ เริ่มจากการที่ไม่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ ชอบทานอาหารที่เป็นเมนูที่ทำจากผัก ธัญพืชต่างๆ เมื่อทานแล้ว จะให้ความรู้สึกสบายเนื้อ สบายตัว

ซึ่งหลายคนที่อยากทานเจ แต่ยังไม่กล้า เพราะว่า กลัวขาดสารอาหาร  กลัวว่าจะรับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อร่างกายต้องการ แต่สำหรับการรับประทานมังสวิรัติสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติสำหรับกลุ่มที่กินนม กินไข่นั้น ไม่ค่อยกลัวปัญหาเรื่องการสารอาหารเท่าไหร่นัก แต่สำหรับคนที่เคร่งมาก ก็อาจจะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่ถ้ารู้จักวิธีรับประทานอาหารเจอย่างถูกต้อง ท่านก็ไม่ต้องกลัวเลยว่าจะเกิดปัญหาด้านสุขภาพ เนื่องจากขาดสารอาหาร และทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงสมบูรณ์  การรับประทานอาหารมังสวิรัติ เป็นการทานอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ปัจจุบันมีผู้ที่นิยมทานมังสวิรัติมากขึ้น เนื่องจากรับประทานง่าย มีร้านอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ ซึ่งเป็นร้านอาหารมังสวิรัติ ที่มีเมนูอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ ที่มีการคัดสรรเมนูทุกเมนูออกมาน่ารับประทานมากๆ

ถ้าหากอยากรับประทานอาหารเจให้ได้คุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วนแล้วละก็  วัตุดิบในการนำมาทำเป็นเมนูอาหารเพื่อรับประทานนั้น จะต้องผ่านการคัดเลือกมาเป็นอย่างดี ตั้งแต่การเลือกเริ่มเลือกวัตถุดิบ ทั้งผัก ผลไม้ ธัญพืชชนิดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดจะต้องให้คุณค่าทางอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ และต้องมีสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกายต้องการ ถึงแม้ว่า อาหารมังสวิรัติ จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งนี้จะต้องควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญไขมัน และเพื่อเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆให้แข็งแรงสมบูรณ์  ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าการรับประทานอาหารมังสวิรัติ ร่างกายจะได้รับสารอาหารดี เมื่อร่างกายได้รับเข้าสู่ร่างกายแล้ว ระบบต่างๆภายในร่างกายก็จะทำงานได้อย่างเป็นปกติ และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ที่สำคัญลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆได้อย่างดียิ่ง

สำหรับท่านใดที่กำลังอยากจะรับประทานอาหารมังสวิรัติ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี ไม่ยากค่ะ ทุกอย่างอยู่ที่ตัวของคุณเอง หากคุณเป็นคนที่ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์อยู่แล้ว คุณก็สามารถเริ่มรับประทานอาหารมังสิวิรัติแล้ว หลังจากนั้น  ก็ศึกษาข้อมูลรายละเอียดต่างๆที่ท่านยังไม่รู้ ได้จากผู้ที่มีประสบการณ์ในการรับประทานอาหารเจ นอกจากนี้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะมีผลิตภัณฑ์อาหารมังสวิรัติสำเร็จรูปออกมาให้ได้เลือกซื้อ เพื่อรับประทานหารับประทานง่าย ทำให้อิ่มท้องและมีสุขภาพดีอีกด้วย

 

ขอบคุณรูปภาพจาก: eat.edtguide.com[:]

Comments

comments

Tags: , , , ,