ทานอาหารคลีนอย่างไรให้ถูกวิธีมีสุขภาพดี

ธันวาคม 17th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

กำลังเป็นกระแสอินเทรนด์เลยสำหรับสาวๆในยุคปัจจุบันที่หันมาทานอาหารคลีนกันมากขึ้น เพราะเนื่องจากจะช่วยให้มีรูปร่างที่ผอมเพรียว หุ่นดีแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายของเรานั้นดีขึ้นมาด้วย แต่ก็ยังมีบางคนบางจำพวกที่ยังไม่เข้าใจถึงหลักการทานอาหารคลีนอย่างแท้จริง

เพราะเห็นเพื่อนทำแล้วได้ผลก็เลยลองทำตาม ซึ่งหากเป็นแบบนี้อยู่การทานอาหารคลีนเข้าไปไม่ช่วยให้ก่อเกิดประโยชน์อย่างแน่นอน วันนี้วายโซยามีบทความเกี่ยวกับ “ทานอาหารคลีนอย่างไรให้ถูกวิธีมีสุขภาพดี” นำมาบอก
หลักของการทานอาหารคลีนนั้นมีหลากหลายระดับซึ่งผู้รับประทานจะต้องมีเป้าหมายของการทาน ทานเพื่ออะไร เช่นทานเพื่อสุขภาพ ทานเพื่อลดน้ำหนัก หรือทานเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ เป็นต้น เมื่อรู้เป้าหมายของการทานอาหารคลีนแล้ว  การเตรียมอาหารก็แตกต่างกันไปตามกลุ่มเป้าหมายที่เราวางเอาไว้ แต่โดยส่วนใหญ่สำหรับการทานอาหารคลีนสารอาหารหลักที่จะต้องได้นั้นคือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันชนิดดี จึงต้องเตรียมอาหารที่มีความหลากหลาย คำนวณพลังงานจากอาหารที่ร่างกายต้องการนำไปใช้ให้พอดี อย่าเกิน!!!

พยายามทานผัก-ผลไม้ให้มากขึ้น อีกหนึ่งเมนูอาหารคลีนที่จะต้องมีอยู่ทุกมื้อทุกเวลานั้นคือ ผักผลไม้ เนื่องจากอาหารประเภทนี้จะให้พลังงานต่ำ อีกทั้งยังมีกากใยอาหาร ช่วยให้อิ่มอยู่ท้องตลอดเวลาและช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เพียงเท่านี้ ผักผลไม้ยังให้วิตามิน แร่ธาตุสูง มีประโยชน์กับร่างกายเป็นอย่างมาก การเลือกรับประทานผักผลไม้ ควรเลือกทานเป็นผักสดและผลไม้สดเท่านั้นและควรเลี่ยงผักผลไม้ดอง เพราะจะไม่ได้ประโยชน์แล้ว อาจจะได้น้ำตาลที่เป็นสารอาหารส่วนเกินเข้ามาแฝงอยู่ในร่างกายอีกด้วย

เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การทานอาหารคลีนนอกจากอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว สิ่งใดที่ทานเข้าไปและไปทำลายร้างกายก็ไม่ควรทานเข้าไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะแอลกอฮอล์ เนื่องจากการดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ลงไปในปริมาณมากจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้ร่างกายต้องการอาหารมากกว่าปกติ

ควรเลือกทานข้าวกล้องหรือธัญพืช การทานอาหารทั้งสองประเภทจะช่วยให้ร่างกายดึงสารอาหารเหล่านั้นเป็นไปยังช้าทำให้เราสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ นอกจากนี้ข้าวกล้องและธัญพืชยังมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าข้าวขาวหรือข้าวที่ฟอกสี

โปรตีนอีกหนึ่งสารอาหารที่ห้ามลืม การทานอาหารคลีนสารอาหารที่จะต้องเลือกทานมากที่สุดก็คือโปรตีนมาเป็นอันดับแรก ลองลงมาเป็นคาร์โบไฮเดรต และไขมัน ซึ่งเนื้อสัตว์ที่ให้โปรตีนที่มีประโยชน์แก่ร่างกายและมีไขมันน้อย หรือไขมันที่มีประโยชน์คือ อาหารทะเล จำพวกเนื้อปลา ส่วนกุ้ง ปลาหมึก ผู้ทานจะต้องควบคุมปริมาณพอสมควร

 

[:]

Comments

comments