ชีวจิตคล้ายอาหารเจหรือไม่

ธันวาคม 19th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

การทานเพื่อสุขภาพ เป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับสาว ที่ต้องการลดหุ่น ต้องการรักษาหุ่น และมีสุขภาพดี จึงทำให้ต้องสรรหาอาหารประเภทที่ทานแล้วไม่อ้วนมารับประทาน อีกทั้งยังงดในการทานอาหารจำพวกมัน เช่นเดียวกับอาหารคลีน หรือ อาหารชีวจิต สำหรับอาหารคลีนหลายคนรู้ความหมายของมันไปบ้างแล้ว แต่สำหรับอาหารชีวจิต ถึงแม้จะเป็นคำที่คุ้นเคยมานาน แต่ก็อาจจะยังไม่เข้าใจก็ได้ บทความนี้ จะมากล่าวถึงเรื่องอาหารชีวจิตกันว่าเป็นอย่างไร แล้วเหมือนกับอาหารเจหรือไม่

 

อาหารชีวจิต เป็นการทานอาหารเพื่อเน้นสารอาหารที่ดีมีสุขภาพลงไปในร่างกาย โดยมาจากคำว่า ชีว ที่แปลว่า ร่างกาย รวมกับคำว่า จิต ที่หมายถึงจิตใจ ซึ่งเป็นการทานอาหารที่เป็นไปตามธรรมชาติ โดยรักษาความบริสุทธิ์ของอาหารหรือดัดแปลงให้น้อยที่สุดและเรียบง่ายของการรับประทาน อีกทั้งยังจะต้องมีการปฏิบัติฝึกฝนทางจิตในควบคู่ไปด้วย ในที่นี้หมายถึงฝึกความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย ไม่เร่งรีบ ไม่ซับซ้อน และเข้าใจธรรมชาติให้มากที่สุด สำหรับอาหารที่เราพบบ่อยมากที่สุดของอาหารชีวจิตนั้นคือผักต่างๆ โดยเฉพาะผักสด และจะไม่เห็นมีการทานเนื้อสัตว์เท่าที่ควร ถึงแม้จะทานได้ก็ตาม อาหารชีวจิตจะมีความคล้ายกับการทานอาหารเจ เพราะทั้ง 2 แบบ จะต้องฝึกฝนทางด้านจิตใจให้บริสุทธิ์เช่นกัน และไม่เบียดเบียนสัตว์ ซึ่งชีวจิตทำให้จิตใจเป็นกังวล ก็เท่ากับการฝึกจิตไม่เป็นผล จึงทำให้ชีวจิตบางท่านไม่ทานเนื้อสัตว์ไปด้วย

 

การทานอาหารทั้งสองแบบทั้งอาหารเจและอาหารชีวจิตถึงแม้จะมีความคล้ายกันและใกล้เคียงกันอยู่บ้าง แต่ก็มีบ้างอย่างที่จะต้องปฏิบัติตามกฎของทั้ง 2 เช่น อาหารเจไม่สามารถทานผักฉุนได้ ถ้าทานลงไปถือว่าเจแตก แต่สำหรับอาหารชีวจิตสามารถทานผักเหล่านั้นได้ หรือ อาหารชีวจิตงด กะทิ นม ไข่ แต่เจบางจำพวกสามารถทานสิ่งเหล่านี้ได้เป็นต้น  อย่างไรก็ตามไม่ว่าการทานอาหารแบบไหน ก็ช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่ดี มีจิตใจที่เมตตา ช่วยให้ชีวิตของคุณนั้นมีความสุข

เช่นเดียวกับร้านวายโซยาที่ต้องการให้ผู้บริโภคมีความสุขทั้งด้านการรับประทานและความอร่อย จึงได้ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ ปราศจากสารที่ไปทำร้ายร่างกาย ช่วยให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพดีและแข็งแรงด้วยสารอาหารโปรตีนที่ทางร้านคัดเฉพาะพิเศษเพื่อลูกค้า ใครที่กำลังมองหาอาหารที่มีประโยชน์แบบนี้ มาร้าน วายโซยา ร้านเดียวได้ครบทั้งคุณภาพและสุขภาพ อีกทั้งยังมีบริการส่งถึงประตูหน้าบ้าน อยากมีสุขภาพดี สั่งเลยอย่ารอช้า เพราะสุขภาพดีก็ไม่รอคุณเช่นกัน[:]

Comments

comments