งาดำ ธัญพืชขนาดเล็กจิ๊วแต่แจ๋ว

มกราคม 17th, 2016 Posted by กินเจ, บทความน่ารู้, อาหารคลีน, อาหารมังสวิรัต, เมนูคลีนๆ No Comment yet

งาดำ ธัญพืชของดีที่อยู่คู่กับเมนูอาหารไทยมานานและให้คุณค่าทางอาหารมากมาย อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่าร่างกาย  เป็นแหล่งรวมสารอาหารอย่างครบถ้วน ดีต่อสุขภาพ เมื่อรับประทานอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้คุณมีสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจสดใส เปล่งปลั่ง ร่าเริง สุขภาพดีกันถ้วนหน้า ซึ่งธัญพืช ก็มีหลากหลายประเภทด้วยกันที่สามารถนำมาสร้างสรรเป็นเมนูอาหารเพื่อรับประทานสำหรับมื้ออาหาร สำหรับคนรักสุขภาพ

สำหรับธัญพืชของไทยที่นิยมนำมาทำเป็นอาหารเพื่อรับประทาน เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า เคล็ดลับของคนที่มีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกนั้นเป็นอย่างไรบ้าง  วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ไม่เป็นความลับ เพื่อให้มีสุขภาพดีกันถ้วนหน้า ซึ่งธัญพืชก็จะแบ่งเป็น ธัญพืชจำพวกข้าว  เช่น ข้าวเจ้า ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวเหนียวดำ เป็นต้น ส่วน ธัญพืชอื่นๆที่ให้คุณค่าทางอาหารที่ช่วยให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สุขภาพผิวพรรณดี เช่น ลูกเดือย เม็ดบัว แครอท ผักขม สาหร่ายทะเล  ชาเขียว สาหร่ายสไปรูริน่า และ งาดำ ทั้งหมดนี้ ถือว่าเป็นธัญพืชที่นักโภชนาการด้านอาหารและสุขภาพ ยืนยันว่าดีต่อสุขภาพ ถือว่าเป็นสุดยอดของอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีสารอาหารครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม แหล่งรวมวิตามินและเกลือแร่ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

นอกจากธัญพืชต่างๆจะนำมาทำเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนไทย ยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ซึ่งให้คุณค่าทางอาหารเท่าเทียมกัน แถมยังดื่มง่ายและดีต่อสุขภาพด้วย สำหรับผู้ที่ชอบดื่มน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพอยู่แล้ว ลองหันมาดื่มน้ำธัญพืชกันดูไหมค่ะ รับรองว่าติดอกติดใจอย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพ ผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก  ดื่มได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนทำงานงาน ผู้สูงอายุ  นักกีฬาที่เสียเหงื่อมากๆ  ดื่มเพื่อเพิ่มพลังให้แก่ร่างกาย  เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์

สำหรับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่จะมาแนะนำกันวันนี้  งดดำ ธัญพืชอีกหนึ่งชนิดที่มีคุณค่าสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยขั้นตอนก็ง่ายๆ สามารถทำดื่มได้เองที่บ้าน  ส่วนผสมก็สามารถหาได้ตามท้องตลาดทั่วไป สิ่งที่ต้องเตรียมคือ งาดำคั่ว น้ำ และน้ำตาลทราย เมื่อเราได้ส่วนผสมพร้อมแล้ว เราก็มาเริ่มทำน้ำงาดำเพื่อสุขภาพกันเลย

เคล็ดลับการทำน้ำงาดำเพื่อสุขภาพ  : ใส่งาดำคั่วผสมกับน้ำในปริมาณที่พอเหมาะลงในเครื่องปั่น จากนั้นปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกันให้ละเอียด เสร็จแล้วนำมากรองเอาแต่น้ำงาดำ เมื่อได้น้ำงาดำที่ต้องการ ให้นำไปต้มให้เดือด เพิ่มความกลมกล่อมให้กับรสชาติ สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มความหวานอาจจะเติมน้ำตาลนิดหน่อย จากนั้นก็พักไว้สักครู่ให้อุ่นๆ เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำงาดำเพื่อสุขภาพ ซึ่งในน้ำงาดำก็จะให้คุณค่าทางอาหาร ทั้งแคลเซียมและวิตามินอีกมากมาย ช่วยให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า และมีสุขภาพดีกันถ้วนหน้า

 

ขอบคุณรูปภาพจาก: e-marketer-online.com[:]

Comments

comments

Tags: , , , , , ,