ข้าว

คุณประโยชน์ของข้าวชนิดต่างๆ

มกราคม 27th, 2016 Posted by บทความน่ารู้, อาหารคลีน, อาหารมังสวิรัต No Comment yet

คุณประโยชน์ของข้าวชนิดต่างๆ ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า หลายคนมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น เพราะสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญ  การเลือกรับประทานอาหารจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ในการดูแลสุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะคนในครอบครัวของเรา  หลายท่านหันมารับประทานอาหารคลีน อาหารมังสวิรัติกันมากขึ้น เพราะอาหารที่ร่างกายได้รับเข้าสู่ร่างกายนั้นล้วนให้คุณค่าทางอาหารมากมายนับไม่ถ้วน  เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ซึ่งธัญพืชก็จัดเป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่นำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารเพื่อรับประทานและให้ประโยชน์ต่อร่างกายของเราแต่ละคน
ไม่ว่าจะเป็น ข้าวชนิดต่างๆ ข้าวเจ้า ข้าวกล้อง ข้าวสาลี  ข้าวเหนียวดำ ข้าวโอ๊ต  ข้าวทั้งหมดที่กล่าวมาให้สารอาหารที่มีประดยชน์ต่อร่างกายมากมายอย่างเห็นได้ชัด คือการนำมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปเพื่อรับประทานบำรุงร่างกาย รับประท
านง่าย ที่สำคัญดีต่อสุขภาพ คุณค่าอาหารของข้าวแต่ละชนิด มีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะshutterstock_125333147

ข้าวเจ้า มีสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน  วิตามินชนิดต่างๆ แหล่งรวมสารอาหารมากมาย  แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก ทองแดง เป็นต้น ซึ่งสารอาหารต่างๆเหล่านี้ ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง มีพลังในการทำงานในแต่ละวัน  ป้องกันการเกิดโรคต่างๆไม่ว่าจะเป็น โรคเหน็บชา โรคปากนกกระจอก รวมไปถึงโรคโลหิตจาง

ข้าวกล้อง เป็นข้าวอีกหนึ่งชนิดที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย ดีต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ โดยข้าวกล้องจะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน แคลเซียม แร่ธาตุ ฯลฯ อีกมากมาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง  เพิ่มพลัง  ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคโลหิตจาง รวมไปถึงช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน  เป็นต้น

ข้าวซ้อมมือ ข้าวที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ดีต่อสุขภาพ ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคต่างๆทั้งโรคมะเร็ง โรคที่เกี่ยวกับลำไส้ใหญ่ รวมไปถึงโรคโลหิตจางด้วย  ซึ่งมีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายมากมาย เมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ ธาตุต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีเส้นใยอาหารสูง

ข้าวจัดเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย และเป็นอาหารหลักของทุกคน  อีกทั้งยังมีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องรูปร่าง และใช้วิธีในการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก โดยการอดข้าว อดมื้อกินมื้อ ควรเปลี่ยนความคิดนั้นซะ เพราะนอกจากร่างกายจะขาดสารอารหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ยังจะช่วยให้คุณเสี่ยงต่อการเจ็บป่วนได้ง่าย ดังนั้น ควรรับประทานข้าวให้ครบทั้ง 3 มื้อ เพื่อร่างกายจะได้รับประทานอาหารได้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ  หากต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก อีกหนึ่งวิธีที่ใช้ได้ผลจริง คือ การรับประทานอาหารมังสวิรัติ เห็นผลได้อย่างชัดเจน  อีกทั้งยังก่อให้เกิดประโยชน์ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพจิตใจและสุขภาพผิวที่ดีด้วย[:]

Comments

comments

Tags: , , , , ,