คุณค่าทางอาหารที่ได้รับจากเห็ด

มกราคม 24th, 2016 Posted by Products, Vegan, บทความน่ารู้, อาหารคลีน, อาหารมังสวิรัต, เมนูคลีนๆ No Comment yet

เมนูอาหารที่ให้คุณค่าทางอาหารนั้นมีมากมาย และปัจจุบันคนส่วนใหญ่ หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของอาหารที่ร่างกายจะได้รับเข้าไป เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนอยากมีสุขภาพที่ดี  คนที่เคยชอบรับประทานอาหารที่มีเนื้อเป็นส่วนประกอบ หลายคนหันมาทานมังสวิรัติ อาหารคลีนกันมากขึ้น เวลาไปตามร้านอาหารก็จะเลือกสั่งเมนูที่เป็นผักต่างๆ รับประทาน เพราะรู้สึกว่าไม่อยากทานเนื้อแล้วซึ่งผักแต่ละชนิดก็ให้คุณค่าทางอาหารมากมาย รวมไปถึง เห็ด  เห็ดมีสรรพคุณทางยา ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ อีกทั้งยังนำมาเป็นส่วนผสมในการทำอาหารเลิศรสได้หลากหลายเมนู

 

สำหรับประโยชน์ของเห็ด  เห็ดเป็นแหล่งรวมสารอาหารประเภทโปรตีน เหมาะสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ ซึ่งโปรตีนเป็นโปรตีนจากธรรมชาติ อุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่างๆนอกจากจะมีโปรตีนสูง ในเห็ด ไม่มีคลอเลสเตอรอล ไม่มีไขมัน  อีกทั้งยังช่วยควบคุมระบบย่อยอาหาร มีสารต้านอนุมูลอิสระ สารอาหารที่สำคัญที่ช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง รวมไปถึงสุขภาพของผิวพรรณด้วย ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเลือดหัวใจอุดตัน  ช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิต  รวมไปถึง อัมพฤกษ์ อัมพาตด้วย

จากผลสำรวจที่ผ่านมาพบว่า ในโลกเรานี้มีเห็ดมากกว่าหนึ่งแสนชนิด แต่ที่เรารู้จักและสามารถนำมาประกอบอาหารเพื่อรับประทานได้มีเพียงไม่กี่ชนิด ซึ่งก่อนจะนำเห็ดมารับประทาน ก็ควรศึกษาเป็นอย่างดี และเห็ดชนิดนั้น ต้องก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายของเราด้วย ซึ่งสารอาหารที่มีประโยชน์ในเห็ดแต่ละชนิดก็แตกต่างกันออกไป ได้แก่

เห็ดหอม  มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย และเป็นแหล่งรวมสารอาหาร อาทิเช่น มีวิตามินดีสูง  แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินบี ซึ่งช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆได้ดี นอกจากนี้เห็ดหอมยังมีคุณสมบัติเป็นยาชั้นเลิศ ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เป็นยาอายุวัฒนะสำหรับคนจีน ที่มีความเชื่อต่อๆกันมาตั้งแต่สมัยอดีต

เห็ดหูหนู เป็นเห็ดอีกหนึ่งชนิดที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เห็ดที่นิยมนำมาประกอบในเมนูอาหารที่ได้เห็นกันบ่อยๆ  แต่รู้ไหมว่า ในเห็ดหูหนูนั้นให้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด ซึ่งในเห็ดหูหนู มีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต มีสรรคุณทางการรักษาโรคคือ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเม็ดเลือดขาว  ช่วยบำรุงร่างกาย อีกทั้งยังสามารถรักษาป้องกันการเกิดโรคกระเพาะอาหารได้ดีด้วย

เห็ดหลินจือ เห็ดหลินจือถือว่าเป็นเห็ดที่มีสรรพคุณมากมาย ช่วยต้านมะเร็ง  โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง  นอกจากนี้ในเห็ดหลินจือ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการดูแลผิวพรรรณให้สดใส เปล่งปลั่ง กระจ่างใสอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันหลายๆผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของเห็ดหลินจือด้วย

 

ขอบคุณรูปภาพจาก: tlcthai.com

 [:]

Comments

comments

Tags: , , , ,