คุณค่าของการรับประทานอาหารเจ

มกราคม 14th, 2016 Posted by กินเจ, บทความน่ารู้, อาหารคลีน, อาหารมังสวิรัต, อาหารเจ No Comment yet

ในทุกๆปี จะมีเทศกาลอาหารเจ  และทุกคนที่มีความเชื่อก็จะรับประทานอาหารเจในเทศกาลเจของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลที่ให้ทุกคนที่มีความเชื่อนั้นลดละเลิกไม่กินเนื้อสัตว์ทุกชนิด เมื่อถึงเทศกาล จะเห็นได้ว่า ร้านอาหารเกือบทุกร้านก็จะทำเมนูอาหารที่เป็นอาหารเจ ไม่ว่าจะเป็นอาหารแห้ง อาหารสำเร็จรูปต่างๆ ก็จะเป็นอาหารที่เป็นอาหารเจ สำหรับหลักในการรับประทานอาหารเจอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และถูกต้องตามหลักของการรับประทานอาหารเจนั้นมีอะไรบ้าง

อาหารเจ เป็นอาหารที่ส่วนผสมทุกอย่างจะไม่มีเนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นการละเว้นเนื้อสัตว์ แต่จะเน้นการประกอบอาหารด้วยผักผลไม้ ดังนั้น เมื่อรับประทานเข้าไป จะทำให้เรานั้นได้รับสารอาการจากผักผลไม้ ซึ่งจะมีเส้นใยและวิตามินมากมาย จะช่วยให้ระบบต่างๆภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ  ไม่ทำให้อ้วน รู้สึกดี งเริงแจ่มใส  จะเห็นได้ว่าในช่วงเทศกานกินเจนี้ หากรับประทานไม่ถูกต้องแล้วละก็ อาจเสี่ยงทำให้ขาดสารอาหารได้ ดังนั้น จะมีวิธีการรับประทานอาหารเจอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขาดสารอาหารในช่วงเทศกาลกินเจ โดยวิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากมากนัก  คือ ควรเลือกรับประทานอาหารเจให้มีปริมาณของสารอาหารโปรตีนให้เพียงพอต่อร่างกายต้องการ ซึ่งสารอาหารโปรตีนเราจะได้จากการรับประทานอาหารจากถั่วลิสง ถั่วเหลือง  ธัญพืชต่างๆ ข้าวซ้อมมือ เนื่องจากให้วิตามินสูงและเป็นแหล่งรวมของวิตามินทุกชนิด  เลือกรับประทานอาหารที่ให้คุณค่าทางอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานมากเกินไปหรืออาหารที่มีไขมันเยอะ เพราะจะทำให้เรานั้นได้รับสารอาหารที่ไม่เหมาะสม หรือไม่พียงพอต่อร่างกายต้องการ

นอกจากนี้การรับประทานอาหารเจ นอกจากจะงดเนื้อสัตว์ทุกชนิดแล้วนั้น ไม่ควรกินผักฉุนทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม  หัวหอม หลักเกียวซึ่งเป็นกระเทียมโทนจีน กุ้ยฉ่าย ใบยาสูบ ทั้งหมดนี้ หากอยู่ในช่วงเทศกาลกินเจ ควรหลีกเลี่ยงไม่ควรนำมาประกอบอาหารเพื่อรับประทาน สำหรับท่านที่ชอบกินผักทั้ง 5 ชนิดนี้ ในช่วงเทศกาลก็ควรงดก่อนนะค่ะ เพราะหากรับประทานผักที่มีกลิ่นฉุนทั้ง 5 นี้ จะส่งผลต่อระบบภายในร่างกายนั้นทำงานไม่มีประสิทธิภาพ การรับประทานอาการเจ ก็เป็นเรื่องที่ดี ดีต่อสุขภาพด้วย ใน 1 ปีมีเทศกาลกินเจปีละครั้ง เพื่อเป็นการละลดเลิกในการกินเนื้อสัตว์และผักที่มีกลิ่นฉุน  นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังส่งผลดีอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับความคิด จิตใจ ช่วยให้มีสุขภาพจิตใจดี ร่าเริง ยิ้มแย้มแจ่มใส เพราะถือว่าเทศกาลกินเจเป็นช่วงเวลาในการปฏิบัติตัวในการถือศีล 3 ข้อ คือ เจที่ปาก เจที่กาย เจที่ใจ[:]

Comments

comments

Tags: , , ,