คุณก็เป็นฮีโร่ได้ ตอนที่ 9 ทานออแกนิก…รักษ์โลกจริงหรือ?

กันยายน 8th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

มีใครเคยบอกคุณไหมว่า…”คุณ  ก็เป็นฮีโร่ กู้วิกฤติโลกได้   เพียงแค่ตัดสินใจเลือก”

ภารกิจวิถีชีวิตสีเขียวสดใสการทานผลิตผลท้องถิ่น และการทานเนื้อสัตว์ออแกนิก   รักษ์โลกจริงหรือ ?

นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยคาเนกี้เมลลอน ได้คำนวณว่า การบริโภคอาหารปราศจากเนื้อสัตว์ นั้นลดการปล่อยก๊าซได้ 7เท่า เทียบกับ100% ของการบริโภคเนื้อสัตว์ในท้องถิ่น

อีกผลการศึกษาหนึ่งที่องค์การฟู๊ดวอช เยอรมันได้พบว่า การเปลี่ยนจากการบริโภคเนื้อสัตว์ เป็นเนื้อออแกนิกนั้น             ลดการปล่อยก๊าซได้เพียง 8% แต่หากเปลี่ยนไปบริโภคอาหารปราศจากเนื้อสัตว์ แม้ว่าจะไม่ใช่ออแกนิก ก็จะสามารถลดการปล่อยก๊าซได้ถึง 86%  ซึ่งเป็นผลดีและปลอดภัยกว่าสำหรับทุกชีวิต  เราสามารถร่วมกันรักษาดาวเคราะห์ดวงนี้ไว้ได้ด้วยการบริโภคอาหารปราศจากเนื้อสัตว์

ออแกนิกช่วยลดโลกร้อนนั้นไม่ใช่เสมอไป ในการทำฟาร์มเนื้อที่พยายามเลี้ยงสัตว์อย่างออแกนิก เช่น ไก่ออแกนิก           วิถียั่งยืน ไม่กักขังแต่กลับต้องใช้พลังงานมากกว่า 20% และมีผลกระทบต่อภาวะโลกร้อนมากกว่าฟาร์มไก่ที่ไม่ใช่ออแกนิก ถึง 20%  ซึ่งเราได้รับข้อมูลที่ผิดมาโดยตลอด

โปรดให้ชีวิตเพื่อรักษาชีวิต ก่อนที่เราจะคาดหวังว่าสิงโตกับ แกะและบรรดาสัตว์น้อยใหญ่จะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข   เราในฐานะมนุษย์ก็ควรทำให้ได้ก่อน

แล้วคุณเชื่อหรือไม่ว่าการทานเนื้อสัตว์ฆ่าทั้งสัตว์และมนุษย์

อุตสาหกรรมเนื้อสัตว์เป็นความทารุณที่ใหญ่หลวงที่สุดที่คน ๆ หนึ่งจะกระทำได้ แม้แต่ต่อตัวเอง แม้ว่าเราไม่ได้ฆ่าสัตว์เอง เรายังต้องรับผิดชอบต่อสุขภาพของเรา เพื่อได้มาซึ่งอาหารเนื้อสัตว์ เราร่วมอยู่ในขบวนการฆ่าสัตว์เป็นพันๆล้านตัว สัตว์ 55 พันล้านตัว 8 เท่าของประชากรมนุษย์ ถูกฆ่าเพื่อการบริโภคของมนุษย์ในแต่ละปี  ยังไม่ได้รวมถึงปลาอีก                       หลายพันล้านตัวที่ตายไป พร้อมกับการสูญเสียที่คิดเป็นสัตว์ที่ถูกฆ่า  155ล้านตัวในแต่ละวัน

ที่สำคัญมนุษย์เองก็เสียชีวิตเพราะเนื้อสัตว์และปลา และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคเนื้อสัตว์ เกือบ 33 ล้านคนในแต่ละปี  ต้องจำนนต่อโรคร้ายอันมีสาเหตุจาการบริโภคเนื้อสัตว์ถูก คร่าชีวิตไปมากกว่า 90,000 คนในแต่ละวัน

ยังมีผู้คนที่ไม่สามารถมีอาหาร เนื่องจากธัญพืชถูกใช้ไปกับการเลี้ยงสัตว์ที่เราฆ่าเป็นเนื้อ มีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องเสียชีวิตจากความหิวโหย  เพราะอุตสากรรมเนื้อสัตว์นี้เอง

อุตสากรรมเนื้อสัตว์สร้างภาวะโลกร้อน  สัตว์ถูกฆ่าเอาเนื้อ  และ เนื้อของสัตว์ก็ฆ่ามนุษย์

การฆ่าสัตว์ อาชญากรรมระดับโลกไม่มีวิกฤติทางคุณธรรมใดที่ใหญ่หลวงไปกว่าการฆาตกรรมหมู่สิ่งมีชีวิตผู้บริสุทธิ์เพื่อความอิ่มเอมชั่วขณะ ทั้งๆที่เรายังมีทางเลือกอื่นๆ  หยุดสร้างพลังงานทางลบมหาศาล  ด้วยการฆ่า สั่งฆ่าสิ่งมีชีวิต ผู้อ่อนโยนนับพันล้าน ๆ ตัว ฆ่าเพื่อนมนุษย์และตัวของเราด้วย ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม   สาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน ไม่ใช่เหตุบังเอิญ แท้จริงคือการเลือกวิถีชีวิตอย่างผิดๆของเราเอง  ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องหยุดเรื่องเหล่านี้ เพื่อพิทักษ์ ดาวโลกและ ครอบครัวใหญ่ของเรา

 

ยังไม่สายเกินไปที่จะแก้ไข…หากคุณได้อ่านข้อมูลนี้ ก่อนอาหารมื้อต่อไป
อย่าลืมนะคะ ชะตาของโลกขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ

 

Comments

comments