คุณก็เป็นฮีโร่ได้ ตอนที่ 8 ซื้อเวลาสำหรับเทคโนโลยีสีเขียว

กันยายน 8th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

มีใครเคยบอกคุณไหมว่า…”คุณ  ก็เป็นฮีโร่ กู้วิกฤติโลกได้   เพียงแค่ตัดสินใจเลือก”
ภารกิจซื้อเวลาสำหรับเทคโนโลยีสีเขียว

เนื่องจากยังไม่มีการประดิษฐ์เทคโนโลยี หรือวิธีใดๆที่สามารถตัด CO2 ออกจากวิถีชีวิตของเราได้           ในเวลาอันสั้น ขณะนี้เพียงเริ่มจะมีการใช้สิ่งทดแทนอยู่บ้างเช่น รถไฟฟ้าจำนวนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา?  และเมืองหลวงใหญ่ๆเท่านั้น มันจะลด CO2 ไปได้เท่าไหร่?  มีเทน พิษที่ปัญหาหลักนั้นมาจากการปศุสัตว์เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นหากเราแก้ปัญหาอย่างตรงจุดปัญหาโลกร้อนจะหยุดลงทันที

มีความพยายามในการดักจับ CO2ด้วยหลากหลายวิธี  แต่กระนั้นการรอคอยเทคโนโลยีใหม่ใดๆก็ตามใช้เวลานานเกินไปที่จะพัฒนาจนนำมาแก้ปัญหาได้ทัน

โครงการสิ่งแวดล้อมขององค์การสหประชาชาติ ทุ่งหญ้าและป่าไม้ตามธรรมชาติมีประสิทธิภาพ        ในการดูดซับ CO2มากกว่าเทคโนโลยีจับคาร์บอนใด ๆ  การเลือกบริโภคอาหารปราศจากเนื้อสัตว์ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดต่อสุขภาพของเรา ต่อสัตว์ ต่อสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ   นี่คือภารกิจฟื้นฟูสมดุลและรักษาโลกของเราไว้

แมรีแอน ธีม ผู้ก่อตั้งร่วมพรรคสัตว์ที่เนเธอร์แลนด์ ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนถึงประโยชน์ทางสิ่งแวดล้อมของการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ เช่น ถ้าชาวบริตันทุกคนงดเนื้อสัตว์เป็นเวลา7วัน มันจะเทียบเท่ากับครึ่งหนึ่งของ 25 ล้านครัวเรือนของประเทศ เปลี่ยนเป็นบ้านที่มีการปล่อยก๊าซที่เป็นศูนย์ 6 วันต่อสัปดาห์                            เท่ากับการเอารถ 29 ล้านคันของประเทศออกไปจากถนน

นายโว เดอ โบเออร์ ประธานที่ประชุมด้านอากาศที่เปลี่ยนแปลงขององค์การสหประชาชาติ กล่าวไว้ใน  เดือนมิถุนายน 2008 ว่า ทางออกที่ดีที่สุดก็คือเราทุกคนเปลี่ยนเป็นมังสวิรัติ  

ดังนั้น นโยบายสีเขียว  หัวใจสีเขียว ด้วยเมตตาเยี่ยงฮีโร่ จะช่วยชีวิตได้มากและง่ายที่สุด คือการเปลี่ยนวิถีการบริโภค ซึ่งจะพาเรามุ่งหน้าไปสู่การช่วยรักษาโลกใบนี้ไว้  การตัดสินใจเปลี่ยนแปลงนี้ จะขจัดการผลิตมีเทนเกือบทั้งหมดรวมถึงมลพิษที่เกี่ยวข้องออกไป หยุดความทารุณสัตว์ และช่วยแก้ไขภัยพิบัติอันน่าสะพรึงกลัวของโลก

ในสหรัฐอเมริกามีการค้นพบว่า  ฟาร์มออแกนิกรักษาหน้าดินและรักษาแหล่งน้ำให้สะอาด และถ้านำไปปฏิบัติทั่วโลก จะดูดซับและหยุดการปล่อย CO2 ได้ 40% ของที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งหมดซึ่งเป็นประโยชน์ต่อโลกและทุกชีวิตโดยตรง   ข้อมูลที่กล่าวมานี้เพียงพอไหมสำหรับการตัดสินใจ

ยังไม่สายเกินไปที่จะแก้ไข…หากคุณได้อ่านข้อมูลนี้ ก่อนอาหารมื้อต่อไป
อย่าลืมนะคะ ชะตาของโลกขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ 

Comments

comments