คุณก็เป็นฮีโร่ได้ ตอนที่ 6 ฟื้นฟูชีวภาพ

กันยายน 8th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

มีใครเคยบอกคุณไหมว่า…”คุณ  ก็เป็นฮีโร่ กู้วิกฤติโลกได้   เพียงแค่ตัดสินใจเลือก”

ภารกิจฟื้นฟูความหลากหลายทางชีวภาพ

       ทุกสิ่งบนโลกนี้รวมถึงพวกเรานั้นเชื่อมโยงและเกื้อกูลกันและกัน  ต่างต้องช่วยกันที่จะทำให้ชีวิตของเรา   อยู่รอดอย่างเป็นสุข   แต่หากใช้ชีวิตไปโดยไม่รู้ว่า เรากำลังฆ่าตัวเอง ทุก ๆ ครั้งที่ตัดต้นไม้ หรือฆ่าสัตว์       นั่นคือการฆ่าส่วนหนึ่งของชีวิตเราเอง                                                                                                                    

ในแหล่งน้ำที่เคยสะอาด พันธุ์ปลาจำนวนมากได้สูญหายไปเนื่องด้วย ปะการังถูกฆ่าตายจากการจับปลาด้วยระเบิด ขณะที่บนบกการบริโภคเนื้อสัตว์ก็เป็นสาเหตุของการทำลายพื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อการปลูกพืชเลี้ยงสัตว์   กิจกรรมเหล่านี้ได้ขโมยความหลากหลายทางชีวภาพ พันธุ์พืชและสัตว์ได้สูญหายไปเรื่อยๆ

       ภารกิจทวงคืนแม่น้ำและดินจากมลภาวะ ถ้าเราต้องการที่จะรักษาน้ำที่สะอาดปลอดภัยไว้เพื่อตัวเราเอง  และลูกหลาน เราจำเป็นต้องทบทวน เรื่องการปศุสัตว์และหันมาสนับสนุนการบริโภคอาหารจากพืชให้มากขึ้น?

องค์การพิทักษ์สิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกาประมาณว่า การกสิกรรมซึ่งโดยส่วนใหญ่เพื่อการผลิตเนื้อสัตว์นั้น เป็นตัวการที่ทำให้เกิดปัญหามลพิษทางน้ำถึงสองในสาม

สุกร 1.8 ล้านตัวที่ไอร์แลนด์ ก่อให้เกิดของเสียมากกว่าประชากรทั้งประเทศจำนวน 4.2 ล้านคน!

เนื่องจากที่ดินไม่สามารถดูดซับมันไว้ได้หมด ส่วนที่เกินมาจะไหลสู่แม่น้ำ  เรากำลังพูดถึงปริมาณของสิ่งที่เป็นพิษจำนวนมหาศาลที่กำลังสร้างปัญหาอันน่าสะพรึงกลัว รวมถึง ก๊าซพิษ เช่น ไฮโดรเจนซัลไฟด์และแอมโมเนีย ยาฆ่าแมลงที่คงค้าง ฮอร์โมน ยาปฏิชีวนะ และแบคทีเรีย อย่างเช่น อีโคไล ที่สามารถทำให้เกิดอาหารเป็นพิษและการสูญเสียชีวิต   นอกจากของเสียแล้ว ยังมีปุ๋ยเคมีที่ใช้กับพืชเลี้ยงสัตว์   ที่นักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวไว้ว่า ก่อให้เกิดบริเวณมรณะและการระบาดของสาหร่ายที่เป็นพิษซึ่งเป็นมอสสีเขียว   ที่เติบโตในน้ำ   สิ่งที่แย่ไปกว่านี้อีกก็คือความจริงที่ว่า ของเสียจากสัตว์โดยส่วนใหญ่ไม่ได้รับการควบคุมดูแลที่ดีพอ ไม่มีอะไรที่จะหยุดยั้งสถานการณ์เลวร้ายอันเนื่องจากการปนเปื้อนเหล่านี้ได้  แม้แต่ผู้รับผิดชอบโดยตรง ยังไม่สามารถจัดการ ? แล้วเราล่ะ  หรือแม้แต่เราก็จะเพิกเฉยแล้วปล่อยให้ความเจ็บป่วยจนถึงการเสียชีวิต ของสัตว์และคนจำนวนมากดำเนินต่อไปอย่างนี้   ถึงเวลาแล้วหรือยัง  ที่จะเริ่มต้นภารกิจนี้ด้วยตัวเราเอง

ยังไม่สายเกินไปที่จะแก้ไข…หากคุณได้อ่านข้อมูลนี้ ก่อนอาหารมื้อต่อไป
อย่าลืมนะคะ ชะตาของโลกขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ 
                                        

 

Comments

comments