คุณก็เป็นฮีโร่ได้ ตอนที่ 4 คืนน้ำให้ทุกชีวิต

กันยายน 8th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

  มีใครเคยบอกคุณไหมว่า…”คุณ  ก็เป็นฮีโร่ กู้วิกฤติโลกได้   เพียงแค่ตัดสินใจเลือก”

ภารกิจ คืนชีวิตให้น้ำ  คืนน้ำให้ทุกชีวิต 

       คุณเคยรับรู้ไหมว่า การปศุสัตว์ ใช้ทรัพยากรน้ำสิ้นเปลืองแค่ไหน  ดังนั้นความรู้ที่สำคัญสำหรับทุกชีวิตในวันนี้คือรู้คุณค่าทรัพยากรน้ำและวิธีบริหารจัดการเพื่อตัวคุณเองคนที่คุณรักและโลกของเราทุกคน

“เราต้องพิจารณาการกสิกรรมและการจัดการทรัพยากรน้ำของเราใหม่ เนื่องจากการกสิกรรมและการปศุสัตว์ใช้น้ำสะอาด 70% และเป็นตัวการตัดไม้ทำลายป่าถึง 80%”    – บัน คี มูน
       น้ำคือชีวิต  เราจึงต้องร่วมกันสร้างความตระหนักถึงคุณค่าและสำนึกในการอนุรักษ์น้ำ  อย่างน้อยที่สุด ด้วยการรับรู้ข้อมูลเรื่องอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์นั้น ใช้น้ำสะอาดของโลกมากกว่า 70%  ขณะที่ อีก 1.1 พันล้านคนไม่สามารถเข้าถึงน้ำดื่ม          ที่สะอาด เราเสียน้ำสะอาดอันล้ำค่า 3.8 พันล้านตันทุกปีไปกับการปศุสัตว์    มีประชากรมากกว่าหกพันล้านคนในโลกนี้ และแหล่งน้ำซึ่งมีไว้สำหรับประชากรครึ่งหนึ่งของโลกกำลังเหือดแห้งไป  พร้อมกับระบบชลประทาน 10 อันดับแรกของโลกกำลังเหือดแห้งลดน้อยลง และนั่นหมายถึงประชากร 3 พันล้านคนกำลังขาดแคลนน้ำ คุณกำลังคิดว่า เราคงไม่ใช่หนึ่งในจำนวนคนโชคร้ายเหล่านั้น หรือเปล่า?

ผลการเปรียบเทียบการใช้น้ำเพื่อผลิตอาหารต่อมื้อ

อาหารจากเนื้อวัวหนึ่งจาน ใช้น้ำมากกว่า 1,200 แกลลอน

อาหารจากเนื้อไก่หนึ่งจาน ใช้น้ำมากกว่า 330 แกลลอน

อาหารหนึ่งมื้อเต็ม ที่ประกอบด้วยเต้าหู้ ข้าวและผักต่าง ๆ  ใช้น้ำ   98 แกลลอน 

 

      ขณะนี้ทั่วโลกเริ่มวิตกกังวลกับการขาดแคลนน้ำ ธารน้ำแข็งได้ละลายไปมากมาย แม่น้ำเหือดแห้งไป         มีผลการศึกษาวิจัยระบุว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะมีน้ำไม่เพียงพอสำหรับ 23 ล้านคน   แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า       การเลือกบริโภคอาหารออแกนิกปราศจาคเนื้อสัตว์ช่วยประหยัดน้ำของโลกได้มากกว่า 90%    

แหล่งที่มาของข้อมูล: Marcia Kreith, ปริมาณน้ำสำหรับการผลิตอาหารที่แคลิฟอร์เนีย มูลนิธิเพื่อการศึกษาเรื่องน้ำ

เราไม่สามารถสูญเสียทรัพยากรน้ำไปอย่างสิ้นเปลืองได้อีกแล้ว ดังนั้นด้วยความร่วมมือของเรา            จะสามารถหยุดวิกฤติการขาดแคลนน้ำได้อย่างยั่งยืน  แต่หากว่ายังคงมีแต่เสียงเรียกร้องความมีจิตสำนึก            ร่วมรับผิดชอบ โดยไม่มีการเริ่มต้นที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตนเอง   ปัญหาเหล่านี้ก็จะยังดำเนินต่อไปจนถึงจุดสิ้นสุดด้วยตัวมัน…อย่างน่าอนาจ

 

ยังไม่สายเกินไปที่จะแก้ไข…หากคุณได้อ่านข้อมูลนี้ ก่อนอาหารมื้อต่อไป
อย่าลืมนะคะ ชะตาของโลกขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ  

 

 

 

Comments

comments