คุณก็เป็นฮีโร่ได้ ตอนที่ 3 อนุรักษ์มหาสมุทร

กันยายน 8th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

มีใครเคยบอกคุณไหมว่า…”คุณ  ก็เป็นฮีโร่ กู้วิกฤติโลกได้   เพียงแค่ตัดสินใจเลือก”

ภารกิจ อนุรักษ์มหาสมุทร 

หากหยุดยั้งการผลิตเนื้อสัตว์ลงได้  จะเป็นประโยชน์แก่โลกและสรรพชีวิตอย่างมหาศาล

เพราะนั่นคือเหตุปัจจัยสำคัญประการหนึ่งของ การเกิดบริเวณมรณะ

บริเวณมรณะ  ในมหาสมุทรโดยส่วนใหญ่เกิดจากปุ๋ยที่ไหลมาจากการกสิกรรมเพื่อใช้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์บริเวณมรณะเป็นภัยคุกคามที่รุนแรงต่อระบบนิเวศของมหาสมุทร

แต่ยังสามารถฟื้นคืนได้  ถ้าเรา หยุดการสร้างมลภาวะด้วยการ  หยุดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการปศุสัตว์

บริเวณมรณะขนาดใหญ่ที่อ่าวเม็กซิโกซึ่งมีขนาดเท่ากับรัฐนิวเจอร์ซี่และทำให้สิ่งมีชีวิตทางทะเล            ในบริเวณนั้นไม่สามารถหายใจได้ เกิดจากไนโตรเจนที่ไหลจากภูมิภาคตะวันตกตอนกลางซึ่งเกิดจากของเสียจากสัตว์และปุ๋ยสำหรับเพาะปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ ของเสียเหล่านี้มีพิษของยาปฏิชีวนะ ยาฆ่าแมลง ฮอร์โมน และ มีเชื้อโรคร้ายแรงที่เข้มข้น เช่น อีโคไล และซาโมเนลล่า  ปริมาณ 10 ถึง 100 เท่าของของเสียจากมนุษย์

ในปี 1995 บึงของเสียขนาด 8 เอเคอร์ได้ระเบิดออกที่นอร์ธคาโลไลน่า ของเสียที่เป็นพิษในปริมาณ         25 ล้านแกลลอน ทะลักออกมาซึ่งคิดเป็นสองเท่าของปริมาณน้ำมันจากเหตุการณ์เรือน้ำมันเอ็กซอน วอลเดซ   ปลานับร้อยล้านตัวในแม่น้ำนิวริเวอร์ต้องตายทันทีเนื่องจากไนเตรทในของเสียเหล่านั้น และผลกระทบ           จะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อของเสียเหล่านั้นเดินทางถึงมหาสมุทร

จำนวนของบริเวณมรณะที่ปลอดออกซิเจนได้เพิ่มสูงขึ้นจากเพียงแค่ 49 แห่ง ในทศวรรษที่ 60 เป็น 405 แห่ง ในปี 2008” — โรเบิร์ต เจ ไดแอซ และรัทเจอร์ โรเซนเบิร์ก นักนิเวศวิทยาทางทะเลชั้นนำของโลก

       

     หยุดการจับปลา ! ฟื้นคืนชีวิตให้กับทะเล  เราจำเป็นต้องมีปลาในทะเลเพื่อให้เกิดสมดุลของมหาสมุทร

การจับปลาทำให้เกิดภาวะโลกร้อนเนื่องจากการรบกวนระบบนิเวศของมหาสมุทรและของโลก            ระบบนิเวศทางทะเลที่สมดุลนั้นสำคัญยิ่ง เพราะพื้นที่มากกว่าสองในสามของโลกถูกปกคลุมด้วยมหาสมุทร      ซึ่งเป็นระบบนิเวศที่ซับซ้อนยิ่ง  และทุกสิ่งมีชีวิตมีหน้าที่เฉพาะของตัวเอง ดังนั้นแม้แต่การจับปลาเล็ก ๆ          เพื่อเป็นอาหารของมนุษย์หรือเพื่อเลี้ยงสัตว์ ก็ส่งผลความไม่สมดุลในทะเล ซึ่งเกิดขึ้นแล้วกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล    ….เมื่อหยุดจับปลา ความมีชีวิตของทะเลก็จะกลับคืนมา

การหายไปของสายพันธุ์เล็ก ๆ แม้เพียงหนึ่งสายพันธุ์ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศอย่างคาดไม่ถึง

ดังนั้นหากใครคิดว่าการกินปลาไม่ได้ทำให้เกิดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม โปรดคิดใหม่อีกครั้ง             การรบกวนเบียดเบียนต่อชีวิตของสรรพสัตว์ชนิดใดก็ตาม ล้วนมีผลกระทบต่อมหาสมุทรและโลกของเรา

 

ยังไม่สายเกินไปที่จะแก้ไข…หากคุณได้อ่านข้อมูลนี้ ก่อนอาหารมื้อต่อไป
อย่าลืมนะคะ ชะตาของโลกขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ  

            

 

Comments

comments