คุณก็เป็นฮีโร่ได้ ตอนที่ 2 หยุดโลกร้อนที่ต้นเหตุ

กันยายน 8th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

 มีใครเคยบอกคุณไหมว่า… “คุณ  ก็เป็นฮีโร่ กู้วิกฤติโลกได้   เพียงแค่ตัดสินใจเลือก”

 ทำความรู้จักกับอันตรายของเมีเทนไฮเดรท และไฮโดรเจนซัลไฟด์

จากการที่มีเทนซึ่งเดิมถูกเก็บกักไว้ใต้ชั้นน้ำแข็งโลก ได้ผุดขึ้นมาตามทะเลสาบและสถานที่อื่น ๆ           โดยไม่มีใครรู้ว่าก๊าซปริมาณมหาศาลจะถูกปลดปล่อยออกมาเมื่อใด ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว  อาจก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน จนไม่สามารถที่หวนกลับคืนกลับสู่ภาวะปรกติ นั่นคือหายนะของโลก และเรา

“เพอร์มาฟรอสเปรียบเสมือนระเบิดเวลาที่กำลังรอวันระเบิด – พอมันละลายไปเรื่อย ๆ มีเทนนับหมื่น         เทรากรัมอาจถูกปล่อยสู่บรรยากาศ ซึ่งจะยิ่งก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน แหล่งของมีเทนที่ค้นพบใหม่นี้ ยังไม่ได้ถูกรวมเข้าไปในโมเดลสภาพอากาศจนถึงบัดนี้”  (หนึ่งเทรากรัม = หนึ่งล้านตัน)—ดร.คาร์ธี้ วอลเทอส์               นักระบบนิเวศวิทยาทางน้ำ จากมหาวิทยาลัยอลาสก้า

และไม่ใช่แค่มีเทนที่น่าเป็นห่วง ก๊าซต่าง ๆ อีกมากมายจากมหาสมุทร เช่น ไฮโดรเจนซัลไฟด์                     ที่สามารถทำลายล้างสิ่งมีชีวิต ขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มข้น ที่ส่งผลให้ เกิดการระคายเคืองต่ออวัยวะ                ต่าง ๆ  เช่น ตา จมูก คอ หลอดลมถูกปิดกั้น ภาวะแท้งเฉียบพลัน ปวดศีรษะ มึนงง อาเจียน ไอ หายใจติดขัด  การช๊อค โคม่า และอาจทำให้เสียชีวิต ฯลฯ   วิกฤติภาวะโลกร้อน ขณะนี้ ที่ในบรรยากาศมีมีเทนอยู่แล้วมากมาย  ตามการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์  ก๊าซมีเทนทำให้ปวดศีรษะ ระบบหายใจและระบบหัวใจทำงานผิดปกติ และในปริมาณที่เข้มข้นอาจทำให้เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ คล้ายกับการถูกพิษจากคาร์บอนมอนอกไซด์ และมีพิษถึงชีวิตมากกว่า CO2   23 เท่า  นอกจากนี้ ยังมีก๊าซพิษอื่น ๆ ถูกปล่อยจากอุตสาหกรรมปศุสัตว์ด้วยเช่น ไนตรัสออกไซด์ที่มากถึง 65%  ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้โลกร้อนคิดเป็น 300 เท่าของ CO2 มันปล่อย 64% ของแอมโมเนียทั้งหมด ก่อให้เกิดฝนกรดและไฮโดรเจนซัลไฟด์  ดังนั้นการหยุดการปศุสัตว์คือการกำจัดก๊าซพิษเหล่านี้ รวมถึงมีเทน

หยุดที่ต้นเหตุเพื่อให้โลกเย็นลงอย่างรวดเร็ว

การเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพปราศจากเนื้อสัตว์ คือหนทางที่จะช่วยลดมีเทน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ     และรวดเร็ว      ดังนั้นถึงเวลาหรือยังที่จะหยุดพฤติกรรมคุ้นชินร่วมด้วยช่วยกันสร้างมลพิษ  แล้วหันมาร่วมภารกิจกู้โลก  ให้กลับมาน่าอยู่และปลอดภัยสำหรับเรา และทุกชีวิต

                   ยังไม่สายเกินไปที่จะแก้ไข…หากคุณได้อ่านข้อมูลนี้ ก่อนอาหารมื้อต่อไป
อย่าลืมนะคะ ชะตาของโลกขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ  

                     

Comments

comments