ของหวานเจ 3 สหายครบรส

ธันวาคม 18th, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

อาหารเจสำหรับคนทั่วไปแล้ว คิดว่ามีแต่แป้งไม่มีความอร่อยหรือมีแต่รสชาดจืดชืด ทำให้ใครหลายคนพอถึงเทศกาลทานเจจึงไม่นิยมเข้าร่วมเทศกาลด้วย เพราะเนื่องมาจากคุ้นเคยกับรสชาดอาหารแบเดิม ในปัจจุบันรสชาดอาหารเจนั้นเปลี่ยนไปมาก ไม่เพียงแค่รสชาด หน้าตา รูปลักษณ์ อีกทั้งเนื้อสัตว์เสมือนก็เปลี่ยนไปด้วยทำให้ ความเป็นอาหารเจนั้นน่าทานมากขึ้นกว่าแต่ก่อน  ของหวานก็เช่นเดียวกัน ที่เมื่อก่อนผลิตจาก ผลผลิตจากสัตว์ อย่างเช่น ไข่ นม ก็เปลี่ยนไปไม่ได้ทำจากสิ่งเหล่านั้นแล้ว ทำให้ของหวานเจนั้นมีความอร่อยมากขึ้นและยังได้บุญอีกด้วย วันนี้วายโซยามีเมนูแนะนำ ซึ่งเป็นของหวาน ทำทานเองที่บ้านได้เลย ถึงแม้ไม่ทานเจก็ทำได้นั้น คือ กล้วยบวชชี 3 สหายครบรส

 

กล้วยบวชชี 3 สหายครบรส เป็นการทำกล้วยบวชชีในแบบไม่ใส่กะทิ แต่นำไปบวชชีกับน้ำเต้าหู้ โดยวิธีทำนั้น จะต้องเลือกกล้วยน้ำว้าที่สุกพอสมควรอย่างอมมากจนเกินไป นำกล้วยมาปลอกเปลือกไปต้มใส่น้ำตาลพอคุกเคล้าให้หวาน แล้วพักทิ้งไว้ จากนั้น ซื้อน้ำเต้าหู้มาตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวให้กลิ่นน้ำเต้าหู้หายไป ประมาณครึ่งชั่วโมง เมื่อกำลังเคี่ยวน้ำเต้าหูอยู่นั้น ให้นำสายบัวไปต้มกะทิ ซึ่งการต้มสายบัวควรล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ แล้วนำไปต้มจะทำให้สายบัวไม่ดำ เมื่อต้มได้ที่ประจวบกับการเคี่ยวน้ำเต้าหู้ไม่มีกลิ่นน้ำเต้าหู้แล้ว ตักสายบัวและกล้วยใส่ถ้วย จากนั้นราดด้วยน้ำเต้าหู้ที่เคี่ยวเอาไว้ เป็นอันเสร็จ เราก็ได้ของหวานเจที่มีชื่อว่า “กล้วยบวชชี 3 สหายครบรส” มาทานแล้ว

 

ใครที่กำลังหาของหวานเจและไม่กล้าเสี่ยงไปซื้อเพราะกลัวเจแตกจากทางร้านที่ผสมนม ผสมไข่ หรือ ผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ ของหวานที่นำเสนอด้านบนคุณเองก็สามารถทำได้ อีกทั้งยังทำง่าย ถ้าสายบัวต้มไม่เป็นก็ไปหาซื้อบัวเชื่อมที่เป็นของหวานมาทดแทนได้ จะได้ลดเวลาในการทำอีกด้วย อีกทั้งยังอร่อยด้วยฝีมือของเราเอง

 

สำหรับของหวานประเภทอื่นๆนั้น บทความครั้งหน้าทางวายโซยาจะหาเมนูแปลกที่เป็นอาหารเจมามาฝากกัน ในตอนนี้ถ้าใครขี้เกียจทำ ไม่ว่าจะเป้นของหวาน หรือ ของคราว ก็ซื้อสินค้าอาหารเจประเภทต่างๆได้จากทางร้าน วายโซยา ได้โดยตรง เพราะมีเมนูให้เลือกมากมาย นอกจากนี้ใครที่อยู่ต่างจังหวัดทางร้านยินดีบริการส่งถึงประตูบ้านท่าน อิ่ม อร่อย สะดวกสบาย แถมยังๆได้บุญแบบนี้ รออะไรอยู่ สั่งเลยอร่อยทุกอย่างคะ[:]

Comments

comments