กินเจแล้วขาดสารอาหารจริงหรือ?

ตุลาคม 19th, 2015 Posted by กินเจ, ข้าวควินัว No Comment yet

หลายคนอาจรู้สึกว่าการกินเจหรือกินมังสวิรัตินั้นทำให้รู้สึกไม่มีแรง อ่อนล้า ขาดสารอาหาร เพราะความเคยชินกับการที่เคยได้กินเนื้อ นม ไข่ มาตลอดเมื่อต้องหันมากินแต่ผักจึงเกิดความไม่เคยชินขึ้น ทำให้รู้สึกหิว อ่อนแรง หรือเหนื่อยล้า แต่ว่าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะเรากินเจจริงๆหรือเกิดขึ้นเพราะเราเชื่อแบบนั้นกันแน่ วันนี้เราจึงจะมาให้คำตอบสำหรับคำถามนี้กัน
เริ่มต้นที่ความคิดที่ว่าการกินอาหารประเภทเจหรือมังสวิรัตินั้นจะทำเกิดอาการขาดสารอาหารโดยเฉพาะประเภทโปรตีน เพราะคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าอาหารประเภทนี้ส่วนใหญ่แล้วล้วนมาจากแป้งซึ่งล้วนแล้วแต่มีคาร์โบไฮเดรตทั้งสิ้น ซึ่งการที่เราทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมากเกินความต้องการของร่างกายนั้นก็จะทำให้ร่างกายแปลงสภาพคาร์โบไฮเดรตให้กลายเป็นไขมันซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วนในที่สุด
ในความเป็นจริงแล้วการที่เรากินเจหรืออาหารมังสวิรัตินั้นเราสามารถรับสารอาหารประเภทโปรตีนได้จากธัญพืชบางชนิดได้เช่นกันไม่จำเป็นว่าเราจะต้องรับมาจากแค่ในเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว ยกตัวอย่างเช่นใน “ควินัว” ควินัวจัดเป็นสุดยอดของธัญพืช เนื่องจากในตัวของควินัวนั้นมีคุณสมบัติและสรรพคุณที่น่าทึ่งมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนซึงมีมากถึง 13% มีใยอาหารสูงกว่าข้าวกล้องถึงสองเท่า มีคาร์โบไฮเดรตต่ำจึงไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

แต่ในบางท่านอาจจะรู้สึกว่าการที่จะหาควินัวมาทานในชีวิตประจำวันนั้นบางครั้งก็ช่างหายากเหลือเกิน ดังนั้นเราจึงขอแนะนำอีกหนึ่งธัญพืชที่หารทานได้ง่ายและสามารถให้โปรตีนกับร่างกายของเราได้เช่นกันซึ่งก็คือ “ข้าวกล้อง” นั้นเอง ข้าวกล้องนั้นมีโปรตีนประมาณ 2.5% อาจดูเหมือนน้อยแต่ทว่าอย่าลืมว่าในหนึ่งวันเราไม่ทานข้าวกล้องเพียงแค่หนึ่งทัพพี ดังนั้นข้าวกล้องจึงถือได้ว่าเป็นธัญพืชตัวหนึ่งที่หาทานได้ง่ายและมีประโยชน์กับเรามากทีเดียว
แต่สำหรับใครรู้สึกว่าการหาธัญพืชเหล่านี้มาทานชั่งเป็นเรื่องที่ยากลำบากเหลือเกินกับการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของคนเมืองกรุงอย่างเราๆ วันนี้ Y soya จึงมีทางออกมาเสนอให้กับทุกคน คุณไม่จำเป็นต้องหุ้งข้าวด้วยเทคนิคหนึ่งข้อ (นิ้ว) ของคุณแม่อีกต่อไป วันนี้เพียงคุณต้มนำร้อนเป็นคุณก็สามารถอิ่มอร่อยไปกับข้าวกล้องหอมมะลิผสมควินัว Y soya ได้แล้วเพียงแค่ต้มน้ำให้เดือด นำซองฟอยล์ซึ่งบรรจุข้าวกล้องหอมมะลิผสม ควินัวลงไปต้มในน้ำร้อนเพียงแค่สองนาทีเท่านั้น คุณก็จะได้ข้าวกล้องหอมมะลิร้อนๆที่อร่อยพร้อมทานให้คุณได้ลิ้มลองอย่างแน่นอน เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องกังวลกับการขาดโปรตีนอีกต่อไป
Y soya ยังมีผลิตภัณฑ์ตัวอื่นอีกมากมายที่ผ่านกรรมวิธีอันพิถีพิถันเพื่อให้ทุกท่านได้มาซึ่งอาหารเจและมังสวิรัติชั้นเลิศที่ไม่เพียงแต่จะไม่เบียดเบียนชีวิตของผู้อื่น ยังอร่อยและดีต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัวอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราทุกคนก็ควรจะรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงและมีกำลังกายและกำลังใจในการทำกิจกรรมในแต่ละวันต่อไป

Comments

comments