กินมังสวิรัติ ชีวิตีดี๊ดี

มกราคม 21st, 2016 Posted by Vegan, กินเจ, บทความน่ารู้, อาหารมังสวิรัต, อาหารเจ No Comment yet

เรื่องของการรับประทานอาหารเป็นเองที่ทุกคนจะต้องให้ความสนใจและใส่ใจเป็นพิเศษ อยากมีสุขภาพดีก็ต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายต้องการในแต่ละวัน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนักก็ต้องควบคุมอาหาร เชื่อไหมว่า ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คุณสามารถมีสุขภาพดีได้ด้วยการรับประทานอาหารมังสวิรัติ

การรับประทานอาหารมังสวิรัติ ต้องบอกก่อนเลยว่า เริ่มแรกไม่รู้จักอาหารมังสวัรติด้วยว่าคืออาหารอะไร ซึ่งเรามีโอกาสได้กินอาหารเจในช่วงเทศกาลอาหารเจเมื่อหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากคุณอาแนะนำให้ทาน ลองทานสิ ถ้าเราทานได้ จะดีต่อสุขภาพของเราเองรวมไปถึงคนรอบข้างด้วย เป็นการงดทานเนื้อสัตว์ทุกอย่างที่ได้มาจากสัตว์ ซึ่งจะทำให้เป็นที่รักของบรรดาเทพทั้งหลาย ตอนแรกเราก็ไม่เชื่อ แต่เมื่อได้ลองกินอาหารเจเป็นครั้งแรก วันแรก เรารู้สึกว่าชอบ กินข้าวได้เยอะและกินได้อย่างอร่อย หลังจากนั้นเรารู้สึกว่า ไม่อยากกินเนื้อวัวอีกเลย  พอเวลาผ่านไป รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัวเอง เวลาไปกินข้าวกับเพื่อนๆ จะไม่กินเนื้อเลย จากที่ไม่กินเนื้อวัว ก็กลายเป็นไม่อยากกินเนื้อหมู เนื้อไก่  ซึ่งเป็นไปอย่างอัตโนมัติ แต่ตรงกันข้าม เราชอบกินอาหารที่เป็นเมนูผักมากขึ้น รู้สึกว่ากินได้เยอะขึ้น จากนั้น เริ่มมาสังเกตุตัวเองว่า เกิดอะไรขึ้น เราไม่ได้อธิษฐาน หรือตั้งใจที่อยากจะเลิกกินเนื้อ  แต่พอเราเห็นแล้ว เราไม่อยากกิน และเคยที่จะลองกินแล้วกินไม่ได้

จากนั้นก็เริ่มหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับการกินอาหารมังสวิรัติมากขึ้น และเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพจริงๆ ทั้งต่อตัวเราเองและคนรอบข้างด้วย รู้สึกว่าเราไม่เครียด ร่าเริง ทำงานได้ดี มีพลังที่จะต่อสู้กับปัญหาที่เข้ามาในแต่ละวันเพิ่มขึ้น กลายเป็นคนที่ไม่มีอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย เป็นคนไม่โมโหร้าย จากที่เคยมีใครที่ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจแล้วจะโกรธ โมโห อารมณ์นั้นหายไป เรานิ่ง มีสมาธิมากขึ้น อีกทั้งยังมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ จากที่เคยรู้สึกว่า ถ้าไม่กินเนื้อแล้ว ร่างกายเราจะมีสุขภาพอ่อนเพลียไหม ไม่มีอาหารอ่อนเพลียให้เห็นเลย ในทางตรงกันข้าม เรากลับมีพลังในการทำงาน ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ อีกด้วย

ประโยชน์ที่ได้รับจากการกินอาหารมังสวิรัติ  มีประโยชน์ทั้งทางด้านจิตใจ สภาพแวดล้อม ซึ่งทุกอย่างดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตื่นมารู้สึกสดชื่น กระฉับกระเฉง มีพลังในการทำงาน ไม่อ่อนเพลีย นอกจากนี้ ยังดีต่อสุขภาพผิว ช่วยให้ผิวสดใสเปล่งปลั่งขึ้น เคยเป็นสิว ตอนนี้สิวลดลงเยอะ จากที่เคยเป็นสิวเห่อขึ้นเต็มหน้า ตอนนี้ก็กลายเป็นสาวหน้าใสไร้สิว มีแต่คนทักว่าไปทำอะไรมาทำไมสวยขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ลำไส้เราสะอาด เพราะไม่มีของเน่าเสียในร่างกายนั่นเอง

ขอบคุณรูปภาพจาก:  pstip.com[:]

Comments

comments

Tags: , , , ,