กินผัก เคล็ดลับสำหรับคนสุขภาพดี

มกราคม 24th, 2016 Posted by Vegan, กินเจ, บทความน่ารู้, อาหารคลีน, อาหารมังสวิรัต, เมนูคลีนๆ No Comment yet

ผักถือว่าเป็นอาการชั้นเลิศ ที่นำมาประกอบในการทำอาหารเกือบทุกเมนู เพราะหากขาดผักไป อาจทำอาหารนั้นไม่รับประทานก็ได้ ยิ่งผักยิ่งมาก ก็จะยิ่งส่งผลดี เพราะในผักนั้นมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย และเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่มีคุณค่าสำหรับท่านที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ  ซึ่งในผักแต่ละชนิดมีเส้นใยอาหารแลไฟเบอร์สูง ช่วยดูแลซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ป้องกันและบบรเทาการเกิดโรคร้ายต่างๆได้เป็นอย่างดี

ผักแต่ละชนิดที่นิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อรับประทานในชีวิตประจำวัน แต่ละชนิดมีประโยชน์อะไรบ้าง เรามาดูกันค่ะ วันนี้ Ysoya จะนำเคล็ดลับเพื่อสุขภาพสำหรับคนชอบกินผักมาฝาก ผักแต่ละชนิดให้คุณค่าทางอาหารที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

1.มะเขือเปราะ เชื่อว่าหลายคนคงชอบรับประทาน ทานกับน้ำพริก อร่อยไม่เบา กรุบรอบ เครี้ยวเพลิน แถมยังให้ประโยชน์มากมาย สรรพคุณของมะเขือเปราะ จะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาท้องผูกเป็นประจำ การรับประทานมะเขือเปราะจะช่วยให้อาการท้องผูกดีขึ้น ลดการอักเสบ และเป็นยาถ่ายพยาธิได้อีเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคได้ด้วย ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ลดความดันโลหิต อีกทั้งยังสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

2.แครอท ต้องบอกเลยว่า แครอทผักสีส้มที่ให้คุณค่าทางอาหารมากมาย ดีต่อสุขภาพนอกจากจะนำมาประกอบในการทำอาหารแล้ว ยังสามารถนำไปทำเป็นเครื่องดื่มคั้นสดเพื่อสุขภาพได้ด้วย โดยเฉพาะท่านที่กินมังสวิรัติ  อยากมีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพไว้ดื่ม แนะนำอีกเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ น้ำแครอทคั้นสด  สำหรับสรรพคุณของแครอทในผักชนิดนี้ จะมีวิตามินเอสูง และมีสารเบต้าแคโรทีน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องจ้องคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา แครอทตัวช่วยที่ดีที่สุดในการดูแลปกป้องดวงตาคู่สวยจากการโดนทำลายของแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ดีต่อสุขภาพทั้งเด็กและผู้ใหญ่

3.บล๊อคโครี เป็นผักที่มีสารสำคัญที่ช่วยต้านโรคมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม นั่นก็คือ สารซัลโฟราเฟน ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี  และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ดีต่อสุขภาพผิวอีกด้วย  อีกทั้งยังมีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยบำรุงดวงตา และป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกได้ด้วย  สรรพคุณของบล็อคโคลียังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะบล็อคโคลียังมีสรพพคุณทางยา ในการป้องกันการเกิดโรคต่างๆได้อ้วย อาทิเช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคไขข้ออักเสบ  ลดระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกาย ดีสำหรับผู้ที่มีอาการโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

สำหรับเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ สำหรับคนสุขภาพดี ไม่ใช่เรื่องยาก ทุกคนสามารถทำได้ เพียงแค่เปลี่ยนพฤติกรรมในการทาน เปลี่ยนจากทานเนื้อแล้วหันมารับประทานอาหารมังสวิรัติ เพียงเท่านี้สุขภาพของคุณจะดีขึ้นเรื่อยอย่างเห็นได้ชัด

 

ขอบคุณรูปภาพจาก: samunpri.com[:]

Comments

comments

Tags: , , , ,