การทานอาหารเจสำหรับเด็ก

ธันวาคม 21st, 2015 Posted by บทความน่ารู้ No Comment yet

เด็กเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต การรับประทานอาหารของเด็กนั้นสำคัญเป็นอย่างมาก ที่ผู้ใหญ่ควรให้ความสนใจ เพราะเด็กยังไม่สามารถเลือกอาหาร หรือ รู้จักสารอาหารประเภทใดเข้ามาแทนทีเหมือนผู้ใหญ่ได้ ฉะนั้นการรับประทานอาหารของเด็ก จึงจำเป็นต้องมีความรู้อย่างใกล้ชิดเพื่อให้เด็กได้รับสารอาหารที่สมบูรณ์ครบถ้วน เช่นเดียวกับการทานเจ ซึ่งผู้ใหญ่นั้นสามารถเลือกทานอาหารเข้ามาทดแทนได้ แต่เด็กการทานอาหารเจนั้นทำได้แต่ต้องมีผู้ใหญ่ค่อยควบคุมอย่างใกล้ชิด

การทานอาหารเจสำหรับเด็ก จะต้องทานแบบไม่เคร่งครัดมาก ให้เด็กได้รับประทานผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์บาง แต่ไม่จำเป็นต้องทานเนื้อสัตว์โดยตรง เช่น จำพวก นม ไข่ เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้ให้สารอาหารวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นสารอาหารประเภทการสร้างเซลเม็ดเลือดที่จะช่วยให้สมองมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และทำให้ระบบประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เด็กมีความฉลาด มีความจำดี อีกทั้งยังเสริมสร้างการพัฒนาด้านร่างกายของเด็กอีกด้วย การทานเจของเด็กจะต้องเน้นสารอาหารที่ช่วยให้เด็กได้เจริญเติบโตได้เต็มที ไม่ควรจะเคร่งมากไป สำหรับอาหารเจในแต่ละช่วงวัยนั้นมีดังต่อไปนี้

  • 4-5 ให้เด็กได้รับประทานผักหรือผลไม้บด เช่นกล้วยน้ำหว้า แครอท เป็นต้น โดยการนำผักหรือผลไม้ที่ต้องการไปบดให้ละเอียด พร้อมกับการให้รับประทานนม ยังไม่ควรให้เด็กต่ำกว่า 4 เดือนรับประทานเจ เด็ดขาด ให้ดื่มนมแม่ไปก่อนสักพัก หรือ เด็กอย่าแม่แล้วถึงให้ทานอาหารเจได้
  • 5-6 เดือน เมื่อทานผักบด ผลไม้บดพอได้แล้ว ลองให้เด็กได้รับประทานข้าว ซึ่งข้าวนั้นจะต้องทำการบดให้ละเอียดเช่นเดียวกัน และเพิ่มผัก ผลไม้ ในอาหารให้มากขึ้นกว่าเดิม
  • 6-8 เดือน การทานอาหารเจของเด็กในวัยนี้ สามารถทานไข่ตุ๋น ขนมปัง ข้าว เต้าหู้ ซึ่งแต่ละอย่างจะต้องไม่บด แต่ต้องทำให้อาหารนั้น นิ่ม ทานง่าย
  • 8-12 เดือน ในวัยนี้ให้นำถั่วลันเตา ผสมถั่วแดงต้มสุก มาบดให้ละเอียด ให้ทานคู่กับ แครอทดิบที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีกับปากของเด็กให้เด็กได้ฝึกการขบเคี้ยว หรือ นำขนมปังกรอบมาให้รับประทานก็ได้

การทานเจสำหรับเด็กที่โตขึ้นมานอกเหนือจากเด็กวัยดังกล่าว ควรเลือกให้เขาทานคู่กับนม หรือ น้ำเต้าหู้ โดยอาหารนั้นไม่จำเป็นต้องบดอีกต่อไป เป็นอาหารเจทั่วไปที่มีรสชาดพอดี ควบคู่กับทานผลไม้ เพราะจะช่วยให้เด็กได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ อีกทั้งยังช่วยฝึกให้เด็กไม่หลงใหล ติดรสชาดในการทานเนื้อสัตว์ อีกทั้ง ทำให้เด็กเป็นคนที่มีใจเมตตา โอบอ้อมอารี อีกด้วย  การทานเจของเด็ก ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนอย่างไร ถ้ามันขาดสารอาหารมากไป ผู้ปกครองควรให้เด็กกลับมาทานปกติจะดีที่สุด[:]

Comments

comments